Bye Bye Beautiful – Hận tình trong mưa

Trong một cuộc 8 nhảm về album mới My Winter Storm của Tarja Turunen (cựu thành viên Nightwish), có một điểm đáng chú ý là trong album solo đầu tiên này, Tarja có một số bài rất nhiều “tâm sự gởi về đâu” như I Walk Alone, Die Alive, Our Great Division, Lost Northern Star, Escape Of The Doll… ngầm ám chỉ tâm trạng lẻ loi đơn độc của cô sau khi bị sa thải khỏi Nightwish. Tất cả các ca khúc đó mang mác nỗi buồn về một cuộc chia ly mà ai cũng biết là cuộc chia ly gì đó.

Khi đó tớ cũng không có ý định tìm nghe album mới ra của Nightwish thời kì hậu Tarja. Cuộc đổ vỡ giữa Nightwish và Tarja đã đẩy các fan của họ tới một tình trạng khó thở và khó xử: dẫu có đeo theo cả 2 bên thì cảm giác thiếu hụt vẫn còn đó, và không bao giờ còn tìm lại được cảm giác ngày xưa.

Hôm nay tình cờ nghe được bài Bye Bye Beautiful của Nightwish với giọng ca mới Anette, cảm giác đầu tiên là buồn cười. Anette không có giọng opera mà gợi nhớ tới Agnetha của ABBA và tất nhiên, không thể thay thế nổi Tarja đồng thời phá tan luôn identity về một ban nhạc chuyên trị Symphonic Power Metal (chưa kể đến việc xuất hiện vài hot chicks chơi nhạc cụ mặc đồ hot như Spice Girls – không biết có phải chỉ là một thay đổi tạm thời?) . Nếu như Tarja trong album solo nghe đuối hẳn vì thiếu đi dàn đệm của Nightwish thì Nightwish bây giờ không đỡ nổi cho giọng ca mỏng mảnh rất hụt hơi của Anette. Phong cách biểu diễn cùng trang phục của Anette thì đúng là một sự báng bổ đối với rock: một Britney Spears mát mẻ hát pop trên nền guitar mà dù có nhảy múa tưng bừng vẫn không khuấy động tinh thần lên được (như lời của một fan: “She sings well in her own right, don’t get me wrong. But she can’t dance to save her life, and I’m surprised she hasn’t been shot for wearing an outfit like that in a video that’s readily available to the public”). Định tắt đi không nghe nữa, nhưng rồi những lời của “the Beast” vang lên làm tớ cảm thấy ngờ ngợ:

Did you ever hear what I told you?
Did you ever read what I wrote you?
Did you ever listen to what we played?
Did you ever let in what the world said?
Did we get this far just to feel your hate?
Did we play to become only pawns in the game?
How blind can you be, don’t you see?
You chose the long road but we’ll be waiting

 

Nghe như những lời trách móc đầy ai oán gởi đến “người đẹp” Tarja. Dao đã rút ra khỏi tay mà vết thương vẫn còn chảy máu. Nếu như loạt bài hát solo của Tarja kể lể nỗi buồn của một người bị bỏ rơi thì nơi Bye Bye Beautiful chỉ thấy niềm phẫn nộ, giận dữ dâng trào. Giọng ca của Anette nghe lạc lõng như một sweet baby hoàn toàn không ăn nhập gì tới đoạn thét gào của The Beast. Vừa giận dữ “cạn tàu ráo máng” vừa giằng xé day dứt không thể dứt khoát đoạn tuyệt. Bỏ qua cảm giác buồn cười, tớ tìm đến toàn bộ lyrics của bài hát.Quả nhiên, đây giống như một bức thư thứ hai gởi đến Tarja với những lời lẽ đầy cay đắng.

 

Tại sao lại có sự cay đắng này? Không phải là họ đã nói hết những gì cần nói trong bức thư ngỏ kia rồi sao? Không phải là Tarja đã bày tỏ ý muốn sẵn sàng ở lại với Nightwish trong thêm 10 năm nữa hay ít nhất là 2 năm để ban nhạc có thời gian tìm vocal thay thế, và cô đã không được Nightwish chấp thuận? Tại sao lại có niềm ai oán này – vừa quay quắt trách móc qua một loạt câu hỏi vừa có ý chờ đợi một sự hàn gắn nào đó? Tại sao lại xua đuổi sa thải để rồi tiếc nuối dằn vặt, mà quay về cũng nhất quyết không cho người ta quay về? Đúng thật là The Beast – lồng lộn trong chính ngục tù giam hãm mà mình đã tạo nên.

 

Lần mò mãi rồi cũng tìm ra. Guess what? Đó chính là vì Tuomas, thành viên Nightwish và là tác giả bức thư đoạn tuyệt, đã yêu Tarja (mà Tarja thì yêu Marcelo, manager của ban nhạc, trong ca khúc này cũng có vài câu “chửi xéo” tặng cho Marcelo – một kẻ mà theo Nightwish là rất tham lam chỉ biết có tiền. Thực sự, dù ca khúc này chỉ có vài dòng loáng thoáng đề cập tới Marcelo nhưng đều là những lời rất chua cay khi cho rằng “chúng ta chỉ là những con tốt đen bị sai khiến theo mưu đồ của kẻ khác”, “em đã mù quáng quá rồi”, “thằng cờ bạc bịp đó chỉ mất những gì mà hắn không hề có” và ám chỉ Marcelo như là kẻ gây ra cuộc tan đàn xẻ nghé lẫn cảnh huynh đệ tương tàn). Hèn chi mới có cái kiểu dai dẳng đeo bám này: viết thư gởi cho public thôi chưa đủ, còn đem cả tâm sự riêng tư vào bài hát để gào thét hết gan ruột vào nỗi sầu hận của mình. Ban đầu, tớ đã kinh ngạc khi thấy những người đàn ông mãi vẫn không buông tha cho cô gái từng sát cánh bên họ suốt 10 năm. Nhưng bây giờ thì tất cả đã rõ ràng. Đó là Hận Tình Trong Mưa, là Tình Thù Rực Nắng. Tarja không thể quay về một khi bên cạnh cô còn có Marcelo. Em đã quá mê muội mù quáng và chúng tôi mong em hãy thức tỉnh. Hoàn toàn có thể tha thứ và thông cảm. Phần lyrics của ca khúc này được viết rất da diết, oán hận và đau đớn. Nỗi buồn của Tarja nhẹ nhàng mang mác bao nhiêu thì nỗi buồn của người đàn ông thất tình lại càng đay nghiến dày vò bấy nhiêu, nhiều hình ảnh rất máu me, bi thảm và thảm thiết (Blindfold for the blinded. Siblings walking the dying earth. Noose around a choking heart. Eternity torn apart. So toll now the funeral bells). Về giai điệu, đây là một bài hát khá hay, nếu để Tarja hát chắc sẽ rất tuyệt vời.

 

Các fan của Nightwish hiện tại đã chia ra làm hai phe rõ rệt và chửi bới nhau ầm ĩ. Kéo theo sau ca khúc này là một cuộc đấu khấu xóc xỉa nhau không tiếc lời giữa các fan về Tarja và Anette, về Nightwish và Tarja, về symphonic metal và spice girl goth. Hãy xem video clip này – ngoài tính giải trí gây cười với sự đóng góp nhiệt tình của vocal mới tuyển Anette, nỗi đau niềm nhớ của The Beast sẽ là phần thức tỉnh bạn về một điều gì đó thật nghiêm túc, một cái gì đó đã trôi qua vĩnh viễn, một trái tim không ngừng ứa máu. Một vở bi hài kịch chưa thể đến hồi kết thúc. Và sự dữ dội mãnh liệt rất “nặng tình” đó, xét cho cùng, cũng thật đáng yêu.

 

Bye bye Beautiful

Finally the hills are without eyes
They are tired of painting a dead man’s face red
With their own blood

They used to love having so much to lose
Blink your eyes just once and see everything in ruins

Did you ever hear what I told you?
Did you ever read what I wrote you?
Did you ever listen to what we played?
Did you ever let in what the world said?
Did we get this far just to feel your hate?
Did we play to become only pawns in the game?
How blind can you be, don’t you see?
You chose the long road, but we’ll be waiting

Bye bye, beautiful…

Jacob’s ghost for the girl in white
Blindfold for the blinded
Siblings walking the dying earth

Noose around a choking heart
Eternity torn apart
So toll now the funeral bells

“No need to die to prove a lie”

Did you ever hear what I told you?
Did you ever read what I wrote you?
Did you ever listen to what we played?
Did you ever let in what the world said?
Did we get this far just to feel your hate?
Did we play to become only pawns in the game?
How blind can you be, don’t you see?
You chose the long road, but we’ll be waiting

Bye bye, beautiful…

It’s not the tree that forsakes the flower
But the flower that forsakes the tree
Someday I’ll learn to love these scars
Still fresh from the red-hot blade of your words

…How blind can you be, don’t you see…
…that the gambler lost all he does not have…

Did you ever hear what I told you?
Did you ever read what I wrote you?
Did you ever listen to what we played?
Did you ever let in what the world said?
Did we get this far just to feel your hate?
Did we play to become only pawns in the game?
How blind can you be, don’t you see?
You chose the long road but we’ll be waiting

Bye bye, beautiful
Bye bye, beautiful
bye bye, beautiful
Bye, bye, bye, bye.

Video clip: http://www.youtube.com/watch?v=btg_EYNdhXc&feature=user

Advertisements

One thought on “Bye Bye Beautiful – Hận tình trong mưa

 1. Mèo Offline IM Công bằng mà nói Nighwish ko có chất giọng của Tarja thì chẳng có gì đặc biệt so với cái nền chung của Sym power metal cả, thế nên em Spice mới be bé xinh xinh chỉ để ngắm thôi, cất giọng lên là muốn ném cho vài chiếc dép ngay. Câu yêu nhau lắm cắn nhau đau quả là ko sai đi đâu, nhưng cái kiểu ăn ko được thì đạp đổ này quả là khó thông cảm. Thấy rõ nhất là trong live DVD, khi Tarja hát Everdream, Tuomas đã khóc. Tuy nhiên hận đến mức cố tống khứ người ta rồi lại còn viết cả 1 bức thư rất nhỏ nhen làm đề tài cho thiên hạ chửi thì quả đúng là thái độ vaàhành vị của loser, Tarja họa có mà điên mới chọn một người như thế hehe :-)).

  Tuesday January 8, 2008 – 02:44pm (ICT) Remove Comment
  Pink … Offline Eh, cái vụ “be bé xinh xinh” là từ Hội chợ Phù Hoa đó hả? :))

  Ngồi xem mà tự hỏi, không lẽ Nighwish bây giờ thành hot chicks band, đúng là thất tình thường hay đi đôi với điên, hy vọng là sau cơn điên này Nightwish sẽ làm ăn đàng hoàng hơn – khi đã tỉnh trí lại rồi.

  Anyway,cũng ấn tượng với kiểu bộc lộ tình cảm tung tóe này, dù sao cũng chân thành, hơn khối anh chàng thỏ đế “thoắt trông nhàn nhạt màu da” khác. Thích rock cũng vì sự mãnh liệt của nó, dù mãnh liệt không đúng chỗ lắm lúc lại gây thù chuốc oán hehe.

  Tuesday January 8, 2008 – 04:46pm (EST) Remove Comment
  siriu… Offline ôi dào, nói chung chuyện dầm dề của Nightwish thì nói mãi cũng thế. :)) Từ yêu thành hận ghê thật, trước giờ chỉ thấy ở đàn bà. Ai ngờ nó ở cả đàn ông châu Âu, những người được xem manly mới ghê.

  Wednesday January 9, 2008 – 02:39pm (ICT) Remove Comment
  Pink … Offline Ôi, chỉ vì trái tim và tâm hồn người nghệ sĩ nó mong manh dễ vỡ hơn những cái đấy của người thường – “Trái tim của nó mỏng manh, mỏng như giấy ấy, nhưng mọi cảm xúc nó cứ giữ đầy ắp bên trong, giữ lại tất cả” (chôm từ một bài viết đang nổi tiếng như cồn của bạn Lê) :PPP

  Wednesday January 9, 2008 – 11:54am (EST) Remove Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s