Don’t fall asleep

Don’t fall asleep – không phải để làm những chuyện như Lust, Caution, mà là để rùng mình trong cảm giác lạnh lẽo như một đêm nào đó cả đám bạn quây quần quanh đống lửa đốt lên giữa núi rừng hoang vắng, kể chuyện ma và ngắm trăng tàn…

Don’t fall asleep, single dọn đường cho album Hope tung ra vào năm 2007 của ban Doom Death Phần Lan Swallow the Sun, trong phần video clip thường được ghi thêm chữ Horror. Lyrics cũng không kém phần rùng rợn. Nếu xem clip này, các fan của thể loại phim kinh dị sẽ cảm thấy cực kỳ mãn nhãn khi mà những cử chỉ, đồ vật hay nét mặt ánh mắt vốn bình thường không hiểu sao bỗng trở nên ngột ngạt, nặng nề và đầy ma quái. Vocal trong ca khúc này là “clean vocal” với lối phát âm rất rõ ràng, trầm tĩnh. Swallow the Sun thường nhận được nhiều lời khen ngợi về clean vocal, nhưng họ cho biết ngoài “clean vocal” ban nhạc cũng rất chú ý đến các “dirty vocal” (hay “growling” – chất giọng gầm gừ) bởi vì chất nhạc của Swallow the Sun vốn đã ngập tràn các giai điệu du dương đẹp đẽ nên cần một chút gì đó thô ráp, xù xì để cân bằng.

Hope là một album của đen tối và ảm đạm. Tờ The Metal Observe đã viết một cách khá lâm ly về album này: “Bạn mở mắt ra và nhìn ngắm xung quanh. Bạn đang đứng giữa một nghĩa địa cổ xưa, những tấm bia đá bắt đầu rạn vỡ và sụp đổ. Ngay chính giữa bãi tha ma sừng sững một lăng mộ được dây leo bao phủ, và cánh cửa lăng mộ khẽ mở hé ra. Màn sương mờ ma quái vờn quanh những viên gạch nặng nề, ánh lên màu trắng đục dưới ánh trăng xanh xao…Đó cũng chính là cảm giác khi nghe album Hope.” Một album mở đầu thật ấm áp và tràn ngập âm thanh với tiếng guitar trong trẻo và vocal mềm mại thì thầm, trước khi mà tất cả những tia sáng hy vọng bị tước đoạt và mang đi thật xa, để lại một không khí Doom Metal buồn thảm u sầu với giọng hát như thở than, đưa người nghe vào thế giới thăm thẳm của niềm tuyệt vọng. The House of Despair là một ví dụ với đoạn intro nhanh mạnh khỏe khoắn để rồi tiếp theo đó là cảm giác ngột ngạt kéo dài. Và Don’t fall asleep, đưa bạn tới một thế giới hoang vu đầy những oan hồn tức tưởi nơi những vật vô tri vô giác như bức tường, cánh cửa, sàn nhà đều đang phập phồng và chất chứa những bí mật đen tối.Nơi không khí quánh đặc ma quỷ và oán hờn. Nơi đó, bạn chỉ có thể “nằm xuống,mà không ngủ”.

Một video clip rất đúng với ý muốn thể hiện các bài hát như những bộ phim nho nhỏ của Swallow The Sun.

Swallow the Sun mang nhiều duyên nợ với Phần Lan, một đất nước của mùa đông ảm đạm kéo dài nơi họ đã sống hơn nửa cuộc đời với sự lạnh giá như vĩnh viễn. Cái lạnh đã ngấm vào máu thịt và âm nhạc. Cái tên Swallow the Sun đã báo hiệu cho không khí lạnh giá âm u đó: khi mùa đông tràn về, mặt trời bị nuốt chửng, và còn lại trước mắt ta chỉ là những chuỗi ngày chìm sâu trong băng tuyết và bóng tối, trong sự hiu quạnh và chịu đựng. Ban nhạc cho biết, mặc dù nghe có vẻ sáo mòn,nhưng chính mùa đông, thiên nhiên tươi đẹp và truyền thống âm nhạc “lâm ly bi đát” đã tạo thành chất nhạc ủ dột ngọt ngào ám ảnh đến gai người trong Swallow The Sun – một ban nhạc hãy còn khá mới ra đời vào năm 2000.

Nếu các thành viên của Swallow The Sun sinh ra và lớn lên như những cậu bé chơi lướt sóng trên vùng bờ biển ấm áp nắng vàng, thì có lẽ sự đời đã khác. Sẽ không bao giờ người nghe có dịp thưởng thức những ca khúc âm u buồn bã nhưng vẫn rất đẹp đẽ mềm mại của họ. Những gì lắng lại sau khi nghe xong các ca khúc này thường là cảm giác nhẹ nhõm, tinh khiết, khi mà tất cả những căng thẳng, muộn phiền đã được gột rửa. Chỉ còn lại một sự tinh khiết và yên tĩnh trong tâm hồn.

Như một bà mẹ khư khư giữ gìn con gái mình để kén cho được một tấm chồng xứng đáng, Swallow The Sun giữ gìn nghiêm ngặt âm nhạc của họ: dẫu nhiều khi chậm, buồn nhưng không bao giờ được ngã sang thể loại funeral doom.Họ đã tính toán liều lượng rất kỹ về sự trộn lẫn giữa “nhanh và chậm”, “đen tối và đẹp đẽ”, “âm u và ngọt ngào”, “rõ ràng và gầm rú” để hướng tới một phong cách “nhanh hơn, tối hơn, sâu sắc và đẹp đẽ hơn”. Đề tài trong các ca khúc của họ thường xoay quanh nỗi buồn khi mất đi những người thân yêu, ma quỷ ám ảnh trong tâm trí hay ngày tận thế, đôi khi có cả chất hài hước và cả erotic (gợi tình). Swallow The Sun cũng tỏ ra rất biết đùa, khi nhận xét rằng ban nhạc hát live thì nghe có vẻ mạnh hơn so với hát trong phòng thu và được các fan hưởng ứng nhiệt liệt, họ đã thòng thêm một câu: “có lẽ vì lúc đó người nghe đang say bí tỉ và chìm trong cơn madness của men rượu“.

Don’t Fall Asleep (Horror Pt. 2)

Don’t fall asleep

To the weeping of the birds

Don’t fall asleep

In this room of the fallen

Don’t fall asleep

To the breathing of the walls

Don’t fall asleep

In this room of loss

Don’t fall asleep

In the arms of dead air

Don’t fall asleep

In this symphony of the damned

“Time stands still in this chamber of pain

The clock stops and the horror comes

The children cry and weep

In this room of the unforgiven

Lie down because you’ll never leave

Lie down, but don’t fall asleep”

The signs show slowly with the dark

They glow brighter as the shadows grow deeper

Blood marks on the walls and the ceiling and on the floor and the doors, oh how they flow!

Little voices like the whining of the birds

As the closet door opens

I still can hear them screaming

And the shape… Is it me on the piano?

Playing the symphony of the damned

Video clip: http://www.youtube.com/watch?v=iPLHGlE8oek

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s