Friday No.2 – That Thing You Do (GIRLS ONLY)

Oh, so you’re single? Độc thân có nghĩa là có dư thời giờ đi làm chuyện lông bông, là cày hai ba job cùng một lúc, là 2,3 giờ sáng còn miệt mài blogging trên net, là có nhiều sở thích, là có thể làm việc ở văn phòng đến nửa đêm rồi phi tiếp ra bar lai rai tới sáng, độc thân là chỉ cần nhớ mỗi một ngày sinh nhật của mẹ mình, là không thể nhớ lần cuối cùng thay khăn trải giường là khi nào, là có kỳ nghỉ mới đây nhất vào mùa hè năm 2002, và mỗi khi bạn bè có ai xin ý kiến tư vấn về việc hẹn hò, bạn vội mention tới một ex nào đó (you know, cái người mà cách đây chừng 3 năm đó mà).

 

Ok, so you hate dating. Thời đại hôm nay, khi những website thương mại như eHarmony hay Match.com cố ý tô vẽ như kiểu dating là một chuyện thú vị rạo rực và vui nhộn tuyệt vời chỉ để vỗ béo cho việc làm ăn của họ, thì nhiều người cho rằng họ thà nằm một mình trên sofa hàng đêm để coi một đám người mặt mày dáo dát áo quần rách nát tóc tai nhếch nhác chạy xà quần trên hoang đảo chao chát nắng vàng xao xác trong một ngày tan tác trong series truyền hình Lost còn hơn là lê mông tới một cuộc hẹn hò với một người hoàn toàn xa lạ, ngồi trơ ra trong không khí sượng sùng để rồi sau đó ra về và nguyền rủa ông bô bà bô sao lỡ dại sinh ra mình trên cõi đời lạnh lẽo toàn những con người không có trái tim này. Làm sao bạn có thể sống sót qua những kinh nghiệm bẽ bàng như thế?

 

Không. Bạn sẽ không sống sót nổi đâu. Bạn sẽ chết. Ai rồi cũng phải chết cả. George Clooney rồi cũng phải chết (tất nhiên là sau khi anh đã hoàn thành vụ cướp sòng bạc danh tiếng, trở thành luật sư thiên tài hay tìm ra thành phố bí ẩn dưới đáy biển). Vấn đề là, bạn không muốn chết một mình.

 

Vậy thì, bạn phải hẹn hò thôi. Nhưng hẹn hò là một trò chơi/công việc mệt mỏi và căng thẳng với nhiều người, trong cuộc sống vốn đã bộn bề căng thẳng mệt nhọc và nhất là khi kinh tế đang suy thoái. Bạn phải tìm cho ra con mồi, sau đó là theo đuổi và ve vãn,ve vãn cho tới khi bạn không còn sức lực đâu để tiếp tục công việc ve vãn nữa nhưng vẫn phải cố mà ve vãn. Thực tế, hẹn hò có thể khó nhưng không hề phức tạp. Nó cũng giống như việc đi trên những chữ ghép lại thành tên của God bằng tiếng Latin trong tập phim Indiana Jones and the last Crusade vậy. Biết đi đúng cách, cái chết của bạn sẽ bớt đau đớn hơn, may mắn hơn thì bạn sẽ sống sót và thành công.

 

Quên đi những quyển sách quăn góc nham nhở mượn được từ giường ngủ của bà dì vừa ly dị của bạn như Man are from Mars, women are from Venus hay The Rules (cuốn này là mượn từ người chị 40 year – old virgin của bạn). Xưa quá rồi. Những cô gái của thời điểm tháng 9 năm 2008 sẽ biết những nguyên tắc thực tế và có phần strategic hơn. Như đã nói, tâm lý con người nhất là tâm lý trong chuyện hẹn hò thường phức tạp và hay thay đổi, nên việc tuân theo một số quy tắc sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro, dẫu rằng một vài trong số chúng không được đạo đức cho lắm.Những quy tắc và kinh nghiệm này được rút ra từ một nữ doanh nhân thành đạt ở lãnh vực sales. Miss JessMcCan đã áp dụng những bí quyết trong công việc sales lên chuyện dating và thực tế cho thấy cô phần nào có lý.

 

1. You are the product. Khách hàng mua một sản phẩm là vì họ thích sản phẩm đó. Bạn phải là một sản phẩm thú vị. Nhiều cô gái sau khi được chàng trai theo đuổi đã bắt đầu muốn bạn trai Do What You Want và kết quả là bạn trai bỏ chạy mất dép. It’s the product, it’s not “Do what you want them to do“.

 

2. Read the sign: bạn phải biết cách suy đoán liệu chàng trai hay người đàn ông đó có thích bạn hay không. Những ánh mắt, những câu hỏi hay comment vu vơ về những thứ linh tinh lặt vặt… tất cả ngỡ như ngẫu hứng tình cờ nhưng, wait for a second, để ý một tí cũng không hại gì. Nếu bạn cố tình contact hay tìm cơ hội gặp gỡ nhưng anh ta cứ lờ đi hoặc nhanh chóng kết thúc câu chuyện thì dấu hiệu xem như đã quá rõ ràng.

 

3. Low or moderate interest: chớ dại dột bỏ hết tất cả trứng vào một rọ, dốc hết tất cả tình cảm và thời gian vào một người mà người đó chỉ mới tỏ vẻ hơi hơi thích bạn. “Hơi hơi thích” có nghĩa là sự quan tâm lúc on lúc off, thỉnh thoảng để lại vài tin nhắn hay vài câu điện thoại vu vơ, nói chung là cũng có dấu hiệu nhưng không liên tục và khá thưa thớt, giống như một khách hàng đi ngang qua sản phẩm, thấy thích thích, song chỉ dừng lại một lát rồi lại tiếp tục bận rộn so sánh sản phẩm này với sản phẩm kia.Tuy thưa thớt ngẫu hứng nhưng cũng đủ để khơi lên niềm hy vọng và ấp ủ chờ đợi trong nhiều cô gái mơ mộng. Nhiều cô cho rằng chàng trai vì nhút nhát hay sợ bị reject nên mới on and off như vậy. Nhưng tốt nhất, cứ xếp tất cả những thứ đó vào mục Low or moderate interest cho nhẹ người.

 

4. Fill the tunnel: khi gặp low or moderate interest hay khi chưa exclusively dating, bạn không nên dồn hết cho chỉ 1 mối quan hệ. Điều này nghe qua có vẻ không được đúng đắn và tiết hạnh khả phong lắm nhưng ít ra nó cũng tránh cho bạn cảm giác desperate và needy (nếu bạn phải thường xuyên gọi điện thoại để hỏi những câu như “Anh đang ở đâu? Làm gì?” hay ngồi chờ đợi mòn mỏi một cuộc hẹn thì chính là nó đấy). Và mở rộng cơ hội tìm thấy người có high interest nơi mình hơn.

 

5. The Jones Effect: liên quan đến Fill the tunnel – người ta thường có tâm lý/xu hướng muốn có những vật mà nhiều người đang có hay muốn có. Vd: khi bạn có một số người theo đuổi thì trong mắt chàng trai đang theo đuổi bạn rất có thể anh ta chỉ nhìn thấy chuyện “có nhiều người muốn có được bạn” thay vì cho là bạn lẳng lơ. Tuy nhiên, phải rất cẩn thận và tinh tế khi áp dụng The Jones Effect, đừng để bị phản tác dụng, đừng bạ ai cũng flirt lung tung tá lả khi mà cả 2 đều đã commit về chuyện exclusively dating thì lại giống con nhỏ Rachel trong The Dark Knight ;))

 

6. End at High End: trong thời gian mới tìm hiểu nhau, nhất là trong những lần hẹn hò đầu tiên, dù có hứng thú rậm rực đến mấy đi nữa, bạn cũng không nên kéo lê cuộc hẹn quá dài: từ chiều đến đêm khuya, hay kéo dài ra đến sáng rạng hay đi holiday ngay trong suốt tuần lễ vì cảm xúc đang độ cao trào không ngừng lại được (cái này có lẽ là chuyện thường đối với dân Mỹ nhưng chắc VN thì không).Dù sao cũng phải biết kết thúc đúng lúc, nếu như bạn muốn tìm người đàng hoàng chứ không phải những chuyện tình chớp nhoáng one night stand. Remember, phải biết “say no” không phải vì cả 2 quá hứng thú mê mệt lẫn nhau mà chàng gợi ý gì thì nàng cũng gật đầu hay hưởng ứng tuốt ;))

 

7. Save your bullet (Empty your gun): cái này cũng tương tự như End at High End. Đi chào hàng mà ngay những phút đầu tiên đã khai tuốt luốt hết tất cả các selling points của sản phẩm thì khách hàng sẽ khó có thể kéo dài hứng thú. Và bạn cũng không có gì để nói với khách hàng ngoài việc lặp lại những điều đã nói. Nhiều cô gái sợ rằng nếu mình không tỏ ra thú vị all the times hay đáp lại sự háo hức của chàng trai thì sẽ làm đối phương cụt hứng và reject mình. Nên họ vội show ra hết những điểm mạnh của mình ngay từ những lần hẹn đầu tiên. Và thế là hết. Game over. Đạn hết rồi lấy gì chơi tiếp nữa đây? 😛

 

8. The Mirror Theory: lần hẹn đầu tiên, nếu bạn cảm thấy đối tượng “too good to be true” (cao, đẹp trai, lịch lãm v.v), cảm thấy mình mất tự tin nhưng vẫn phải Play it cool thì hãy sử dụng The Mirror Theory: bắt chước hay nhại lại chính xác những gì đối tượng làm. Với khách hàng, trong những meeting hay presentation căng thẳng, người ta thường làm nhẹ bầu không khí căng thẳng đó đi bằng cách mirror cử chỉ – phong thái – cách trao đổi trò chuyện của khách hàng. Quay lại với dating, nếu anh ta ngồi hướng về phía bạn thì bạn cũng hướng về phía anh ta, anh ta nói chậm bạn cũng nói chậm, anh ta nói nhanh bạn cũng nói nhanh, anh ta nhìn bạn bạn cũng nhìn lại như thế, anh ta dựa người ra sau bạn cũng dựa người ra sau, anh ta đùa bạn cũng đùa, anh ta nghiêm túc bạn cũng nghiêm túc…cứ thế cứ thế :)) Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng khá funny, nhất là khi đối tượng không hề biết là bạn đơn giản chỉ đang mirror những gì anh ta nói và làm :))

 

9. Kiss the answer: hãy tỏ ra quan tâm tới người đó, biết đặt câu hỏi thay vì chỉ nói về mình.

 

Tóm lại là còn nhiều nữa nhưng tớ tạm ngừng ở đây, tạm gọi là End at High End. Thực ra, tớ chỉ là người tổng hợp tất cả những thứ linh tinh đọc được trong sách báo để post lên đây, bạn nào thấy cần thiết thì ghi nhớ để khỏi bị lạc lối hay đau đớn. Những lời nhăng cuội ban đầu là để dụ dỗ các bạn đọc entry, còn cá nhân tớ thấy độc thân rất vui và chả có gì đáng để than phiền buồn tủi hay sợ người khác làm cho quê độ. Cuốn sách dating của JessMcCan bán chạy có lẽ vì nó khác với lối xử sự phổ biến trong nhiều cô gái Mỹ vốn có lối sống tình dục khá phóng túng tự do đến nỗi không biết hold the bullet mà vội empty the gun ngay giai đoạn dạo đầu. McCan còn dặn các nàng là chớ vội cho đi sớm quá mà phải từ từ qua nhiều steps: hold hands, kiss, make out rồi mới đến sex thay vì mới date lần đầu là các nàng vội đi ngay đến make love ;)) Nhưng khác là khác với nhiều gái Mỹ, chứ so ra thì những quy tắc đó vẫn phổ biến trong lối suy nghĩ của gái (và các bà mẹ Việt Nam khư khư giữ con như giữ của hehe) Việt Nam. Nói chung là mang tiếng sách Mỹ best-seller nhưng đâm ra lại gần gũi với lối sống Việt Nam.

 

Tớ cũng không quan tâm lắm tới các tactics đó, dù chúng xuất phát từ sales vốn là một công việc rất professional. Đọc thấy vui vui và cũng phần nào có lý nên post lên thoai. Thấy cái ý tưởng áp dụng các nguyên tắc của sales & marketing lên dating cũng thú vị, ngộ nghĩnh. Thấy Mirror Theory ngồ ngộ. Nghĩ lại, mình cũng đã từng gặp vài trường hợp Mirror như thế nhưng chắc chắn không ai biết tới cái theory đó đâu, mà tất cả chỉ là chuyện giao tiếp tự nhiên, dễ chịu. (Hehe, gần đây, siriusstar, một người bạn bé nhỏ trong Friendlist nhỏ bé của tớ, cũng nói là hắn mirror lối viết “pha sến” của tớ nhưng chắc chắn hắn không biết tới cái theory này. Và chắc chắn sirirusstar cũng không đọc entry này nên mình cứ thoải mái nói (xấu) sau lưng hắn :))

 

 

That thing you do – The Wonders

You,
Doin’ that thing you do,
Breaking my heart into a million pieces,
Like you always do
And you,
Don’t mean to be cruel,
You never even knew about the heartache,
I’ve been going through
Well I try and try to forget you girl,
But it’s just so hard to do,
Every time you do that thing you do

I,
Know all the games you play,
And I’m gonna find a way to let you know that,
You’ll be mine someday
‘Cause we,
Could be happy can’t you see,
If you’d only let me be the one to hold you,
And keep you here with me
‘Cause I try and try to forget you girl,
But it’s just so hard to do,
Every time you do that thing you do

I don’t ask a lot girl,
But I know one thing’s for sure,
It’s the love I haven’t got girl,
And I just can’t take it anymore

‘Cause we,
Could be happy can’t you see,
If you’d only let me be the one to hold you,
And keep you here with me
Cause it hurts me so just to see you go,
Around with someone new,
And if I know you you’re doin’ that thing,
Every day just doin’ that thing,
I can’t take you doing that thing you do

Video: http://www.youtube.com/watch?v=Mno6p6tRGJs

 

Advertisements

One thought on “Friday No.2 – That Thing You Do (GIRLS ONLY)

 1. Lady … Offline “Bạn phải tìm cho ra con mồi, sau đó là theo đuổi và ve vãn,ve vãn cho tới khi bạn không còn sức lực đâu để tiếp tục công việc ve vãn nữa nhưng vẫn phải cố mà ve vãn.”

  hahahaha

  Haizzz, đọc cái này xong mới thấy mình ngu lâu. Trước mắt sẽ thử Fill The Tunnel (để giăng bẫy hàng loạt) và Mirror Theory (just for fun) kekeke
  Hy vọng là không quá muộn, bạn Pink nhỉ?

  Saturday September 13, 2008 – 01:25am (PDT) Remove Comment
  Lady … Offline Phim That thing u do cũng dễ thương.

  Mà siriusstar bị ban nick hả, sao mà không đọc được?Blog mà cũng có chức năng như forum nữa hả?

  Saturday September 13, 2008 – 01:50am (PDT) Remove Comment
  Pink … Offline Muộn thế nào được. Bà cô tớ 60 tuổi,widow, 2 đời chồng, mà vẫn đang tính chuyện tìm chồng thứ 3 kìa. Nhớ áp dụng thêm Low or Moderate Interest & The Jones Effect nữa ;))

  Có ban nick gì đâu, chỉ label thôi, giống như NC-17 là Cấm trẻ em dưới 17 tuổi vậy hehe :))

  Saturday September 13, 2008 – 05:00am (EDT) Remove Comment
  Minh … Offline IM Em lại thích The rules và thực hiện cực kì đúng những gì The Rules “dạy” (nhưng thực hiện là bởi vì chẳng thích chàng nào nên vô tình thực hiện gần đúng những gì sách chỉ bảo – Trừ nguyên tắc luôn luôn để giai trả tiền) :)).

  Nói chung mấy cuốn dating này e nghĩ là để đọc cho vui thôi, mình thích sao thì cứ làm vậy đi, miễn thấy thoải mái. 🙂

  Saturday September 13, 2008 – 06:44am (PDT) Remove Comment
  VIETL… Offline Thank God i’ve never had to play the so-called “dating game” in my life and don’t have to anymore. It just happened.
  However, i believe once you find the right one, you don’t have to play so many games, think of so many tactics and wonder how, why, when, what if, etc. Trust me, just act out of instinct, just be honest and straightforward, and if that person still likes you for exactly who you are, and keep coming back, then you know it’s the right one. It will be so easy to be with him/her.

  Monday September 15, 2008 – 12:46am (ICT) Remove Comment
  Pink … Offline @Minh Thi & Linh: Linh, you’re a honest girl. I can feel it in all your comments. Yeah, honesty is the best policy. And I always love things which come in a natural way – accidentally in love :))

  But, have you ever had a broken heart? Many girlfriends that I know are not lucky in love at all. And they’re all nice people. I wonder why so many nice people can not find happiness, why they get hurt so badly and why men/boys seem to prefer “bitch”. (And I think to myself – what a complicated world ;))

  So, it’s not about “playing games” but about “to do it right”. These tactics are supposed to prevent the girls from potential risks :))

  Monday September 15, 2008 – 02:02am (EDT) Remove Comment
  h p Offline Hi Ms,

  I think these rules are applicable for men as well.

  “I wonder why men/boys seem to prefer “bitch”.”

  => That’s also the case in girls. It seems they all are attracted to “jerks” , those who are a little cocky and dominant, rather than Nice Guy. The women Mr Nice Guy knows tell him what a great listener he is, and constantly tell him what a great “catch” he will make for some lucky woman. But fortunately, he’s usually on the losing side in love.

  It turns out we, men and women alike, are influenced by similar psychological factors in love, hehehe.

  Wondering if you have the ebook of Ms McCain.

  To all who opt to be nice in love, its not about “playing games”, but about “not letting others manipulate you, or taking you for granted”. Cheers!

  Friday October 10, 2008 – 09:55am (PDT) Remove Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s