Quick review: Surrogates

surrogates_movie_poster1

Let’s dance in style, let’s dance for a while
Heaven can wait were only watching the skies

1.Những nhịp đập thình thịch trong hộp đêm. Âm nhạc, tiếng cười nói, những thân hình thanh xuân rạo rực … khi ánh mắt chàng trai chạm vào cô gái. Anh phi thân từ lầu cao xuống, đứng trước mặt cô, tóc tai áo quần tề chỉnh không rụng một cọng lông mi nào. Họ cùng lắc lư trong điệu nhạc. Rồi họ lôi nhau ra khỏi không khí đặc quánh của hộp đêm. Họ hôn nhau. Rồi họ sờ soạng nhau. Có một kẻ bộ dạng côn đồ mon men tới gần. Chàng trai lừ mắt, ra ý thằng kia hãy thôi ngay cái trò kỳ đà cản mũi. Họ đang/sắp tiếp tục mần nhau thì Ầm, một tai nạn choáng váng xảy ra. Cơ thể thanh xuân mơn mởn bây giờ chỉ còn là cỗ máy vô hồn, nát bét.

Hehe, đoạn vào phim này thực sự fancy. Với đoạn mào đầu này, một kẻ hăm hở đi coi Surrogates với sự mong đợi (mặc định) rất cao như tui có thể hài lòng. Bình thường, tui hay “hoping for the best but expecting the worst” còn lần này đi coi với kỳ vọng trong đầu phim sẽ từ khá đến hay, chả hiểu sao lại có linh cảm Wendy như vậy nữa. Xuất chiếu lúc 1 giờ trưa chủ nhật. Rạp có khoảng 30 người, hầu hết là thành phần trung niên. Không phải là một phim ăn khách, tui nghĩ vậy. (Mấy phim ăn khách như Transformers 2 thì dù 1 giờ trưa khán giả cũng đông nghìn nghịt).

2.Let us die young or let us live forever
We don’t have the power but we never say never
Sitting in a sandpit, life is a short trip
The music’s for the sad men

Can you imagine when this race is won
Turn our golden faces into the sun
Praising our leaders were getting in tune
The music’s played by the madmen

Forever young, I want to be forever young
Do you really want to live forever, forever and ever

Surrogates là một phim có ý tưởng khá độc đáo về một xã hội hoàn hảo (utopia) nơi mà 99% dân số đều sử dụng surrogate – một robot có hình dạng sắc vóc giống như họ nhưng trẻ đẹp, thon thả hơn rất nhiều. Robot này sẽ thay họ đi ra bên ngoài làm những công việc họ lẽ ra phải đảm nhận hay đơn giản hơn là để đàn đúm, chơi bời, thỏa mãn nhưng mơ ước ôm ấp bấy lâu của chủ nhân và giúp họ biến các fantasy thành sự thật nhờ vào lớp vỏ đẹp đẽ. Đường phố bây giờ toàn là những người xinh tươi, trẻ đẹp, ai ai cũng như người mẫu bước ra từ bìa tạp chí. Chủ nhân của robot sẽ điều khiển con surrogate của mình qua một cái máy và robot đó vẫn giữ nguyên ý thức, suy nghĩ của người thật. (Đến đây mới thấy là cái vụ have sex hồi nãy thật vô lý – thà là sai robot làm những việc mình chán ngán như đi chợ, xếp hàng, chờ thoát khỏi đám kẹt xe, đi cày kiếm cơm, quét nhà rửa bát…, chứ đến làm cái chuyện sung sướng đó mà cũng nhờ robot làm giùm thì còn gì là niềm vui được làm người?). Thực sự thì chủ nhân của robot phần lớn là những người già béo hay trung niên chậm chạp, tóc tai bù xù, ít sửa soạn chăm sóc da dẻ hay khuôn mặt. Họ giam mình mãi trong nhà, và nhờ robot sống giúp cuộc sống của mình, theo cách mà họ muốn và ao ước.

“The music’s played by the madmen” đây là sản phẩm của Dr. Canter, người đã phát minh ra công nghệ surrogate. Sau khi sáng chế ra công nghệ này, Dr. Canter đã chuyển giao công trình của mình cho một công ty chuyên sản xuất và quảng bá surrogate bán chúng ra thị trường, còn ông thì lui vào bóng tối. Mãi cho đến khi con trai của ông bị giết chết sau vụ tai nạn thì người ta mới phát hiện ra sự bất thường trong cái chết này: nếu như trước đây surrogate (robot) nếu bị tàn phá hay hủy diệt ngoài đời thì chủ nhân của nó không bị gì thì bây giờ, cái chết của một surrogate có thể dẫn tới cái chết của chủ nhân của nó.

3.Đến đây thì Bruce Willis của chúng ta, trong vai nhân viên FBI Greer, vào cuộc. Greer trước đây cũng có surrogate của mình là một gã đàn ông tóc vàng mà theo các fan là “trông rất gớm” và “không đẹp bằng Bruce Willis mặc dù Willis thì hói đầu còn robot thì có tóc vàng, da căng và trẻ hơn nhiều”. Sau một trận truy bắt côn đồ, robot của Greer bị tan xác và Greer buộc phải lê tấm thân già mệt mỏi bơ phờ từ nhà ra đường phố để điều tra tội phạm. Ngoài đường bi giờ tàn là robot, người thật như Greer ra đi trà trộn vào bọn chúng là bị kêu là “meatbag”. Mà khi Bruce Willis ra ngoài tui mới thấy dấu ấn của thời gian. Còn đâu một người hùng tung tăng nhanh nhẹn chạy êm như mèo trên miểng chai “stand and fight. Say what you feel. Born with a heart of steel” như hồi Die Hard nữa. Hèn chi anh phải dùng tới surrogate cho đời đỡ quạnh hiu. Mà chính ra sự lờ mờ uể oải này của Bruce Willis lại rất hợp với tinh thần và bối cảnh của bộ phim! Chính bản thân Greer cũng mang tâm sự riêng mình khi vợ anh quá mê chơi surrogate vì nó cho phép bà sống cuộc đời của một cô gái trẻ đẹp hấp dẫn sexy mặc sức đàn đúm với đàn ông (cũng surrogate) nên hầu như không hề muốn trở lại với con người/cuộc sống thật già nua, cũ kỹ bên ông chồng nữa mà cứ lêu lổng suốt ngày. Bà chỉ muốn vây quanh mình là những người đẹp đẽ, tươi mát. Hai vợ chồng Greer đều muốn thoát ly thực tế, mặt khác, là để quên đi nỗi đau mất đứa con trai của họ. Thế là cuộc hôn nhân của họ lạnh lẽo dần.

Some are like water, some are like the heat
Some are a melody and some are the beat
Sooner or later they all will be gone
Why don’t they stay young

It’s so hard to get old without a cause
I don’t want to perish like a fading horse
Youth is like diamonds in the sun
And diamonds are forever

So many adventures couldn’t happen today
So many songs we forgot to play
So many dreams are swinging out of the blue
We let them come true

4.Cuộc điều tra của Greer sẽ đưa anh đi về đâu? Kiểu vai diễn trademark của Willis trong các bộ phim action thriller sẽ trả lời cho câu hỏi đó. Ai xem Willis nhiều sẽ không thấy bất ngờ với cách diễn tiến của câu chuyện. Ngoài ý tưởng rất “forever young” và bay bổng về một xã hội an toàn không tội ác, ngập tràn nhan sắc và tinh thần hưởng thụ đời sống, các phần còn lại của bộ phim không gây bất ngờ nhiều. Thế giới trong phim, dù mang viễn cảnh tương lai, trông không khác gì thế giới hiện tại mà chúng ta vẫn thường thấy trên đường phố hay màn ảnh truyền hình.Các màn hành động, đua xe cũng bình thường. Phim dài gần 90 phút, nhiều sự kiện dồn dập đan xen nhau nhưng nói cũng rất nhiều, nhiều khi người xem không biết là nên tập trung vào người thật hay vào robot (lẫn lộn). Nếu nói phim này hay thì cũng không hay, nhưng dở thì cũng không dở. Còn tui, coi phim này, ngoài sự tò mò và tưởng tượng không hiểu sao lại thấy một chút gì đó buồn buồn. Cảm giác thực sự rất weird.

5.Cả Bruce Willis lẫn đạo diễn Jonathan Mostow (Terminater 3) khi trả lời phỏng vấn về phim này đều nhấn mạnh đến ý “the mask” và “modern/fast communication”. Willis cho rằng việc dùng surrogate cũng giống như việc người ta đeo mặt nạ, sống cuộc đời của một người khác với con người thật của mình. Jonathan thì so sánh ý tưởng bộ phim với việc người ta lướt web, xài Facebook, Twitter, Blackberry… Mỗi người có một thế giới/con người ảo (nặc danh) trên mạng internet và trong đó bạn có thể trẻ, đẹp, hấp dẫn, thông minh… hơn con người thật ngoài đời của bạn rất nhiều. Họ còn xài internet để làm những công việc thường ngày như shopping, chat-chit, kết bạn, hẹn hò… mọi lúc, mọi nơi, xây dựng social networking, khi đang ngồi im một chỗ trong nhà. Jonathan cũng nói tới tính hai mặt của công nghệ hiện đại. Cách giải thích này nghe gần gũi, hợp lý, tuy nhiên tui vẫn thích ý tưởng về mơ ước thanh xuân, đẹp đẽ của con người cũng như “no country for old men” – người già nua mệt mỏi rùi thì chỉ còn nước về hưu, nghỉ ngơi trong nhà, không hoạt động được gì nữa hết ngoài việc ngoạn cảnh, ngắm nhìn người khác.

Và theo cách giải thích của cả Willis và Jonathan, tui ngồi gõ những dòng này cũng giống như một dạng surrogate. Bưởi nào comment vô entry này cũng là surrogate. Ôi, thật kinh khủng! Dự đoán của tui là phim này sẽ ế hàng ở Việt Nam.

P.S: Vài nhận xét sau khi xem xong bộ phim Happy Feet trên DVD: có cái đứa vớ vẩn nào trên mạng kêu lên “ôi phim thật dễ thương không chịu nổi” làm tui mượn phim này về. Nói thật với các bưởi là coi được 15 phút là tắt. Mở màn ra cảnh mấy con chim cánh cụt ục ịch cục mịch hát hò gì đó tui đã thấy cách giễu này không hợp với mình (tức là họ lồng tiếng hát vô con chim cánh cụt mà tui không thấy mắc cười), rồi sau đó toàn chim cánh cụt đi lại lịch bịch xình xịch… Phim gì mà cả trăm diễn viên đều như một – từ hình dáng cho tới cử chỉ, mặt mũi, giọng nói. Không có acting gì hết. Và tui nghĩ cảnh mình ngồi há hốc coi bộ phim tàn là cánh cụt đi lụp chụp thấy cảnh tượng thật đáng thương hết sức. hehe.

Surrogates movie image Bruce Willis and Radha Mitchell

Advertisements

8 thoughts on “Quick review: Surrogates

 1. Đến đây mới thấy là cái vụ have sex hồi nãy thật vô lý – thà là sai robot làm những việc mình chán ngán như đi chợ, xếp hàng, chờ thoát khỏi đám kẹt xe, đi cày kiếm cơm, quét nhà rửa bát…, chứ đến làm cái chuyện sung sướng đó mà cũng nhờ robot làm giùm thì còn gì là niềm vui được làm người?

  yeah yeah
  khoái nhất là nghe tiếng gái ” Đã quá , sướng quá ”
  hahahahaha

 2. Thực ra mấy vai gái diễn trong này không có đất nhiều, cái chính vẫn là anh Bruce Willis với mấy con người máy. Nên có thể nói công nghê ma’y tính cũng là nhân vật chính trong phim. Gái Radha Mitchell (ảnh dưới) thì có 1 đoạn hành động khá ngoạn mục không thua gì Willis, diễn xuất cô này cũng rất khá. Còn những người khác toàn bị cái mặt đơ đơ kiểu surrogate nên đẹp mà vô hồn cứng đờ, dòm biết liền. Nói chung là coai phim mà trong đầu luôn luôn phải tập trung phân biệt ở mỗi cảnh, mỗi khung hình và talking to yourself: người này là surrogate 😛

  Cái vụ sex thì có đứa nó vặn vẹo trên mạng đó là: thường thì 2 người cho surrogate mần nhau theo kiểu đó thì sẽ dẫn tới 1 trong 2 kết quả (or cả 2): hai chủ nhân ngoài đời sẽ masturbate hoặc họ sẽ find out ra coi người thật ở ngoài trông như thế nào. Nói chung bà con ai cũng bàn tán hay không chịu cái vụ cho surrogate have sex thay người haha. Tui với dứa bạn đi coi ngay cảnh đầu tiên bạn tui đã nói: êh, robot mà cũng have sex! (khi đó mới vô nên đâu có ai biết tụi đó là surrogate, thấy anh kia phi thân từ trên cao xuống cái bụp ngay trước mặt người đẹp giữa đám đông chen chúc thiệt cực kì ấn tượng hơn cả Spider Man hay Batman Forever, khi bị xe tông chết mới hay nó là robot) . Mà phim này té ra cũng dựng từ truyện tranh nha, hèn chi nó có mấy yếu tố phi thường 😀

 3. Mới chạy qua coi bên box office, phim này đứng thứ 5 à, đứng đầu là Zombieland, thứ 3 là Toy Story. Phìm Rom-Com của em Jennifer Aniston Love Happens tọt xuống số 10 chắc sắp out, còn Jennifer’s Body của em Fox out luôn gòi 😦

 4. @Si: thực ra thì nhìn cặp surrogate đó cũng hot nên pà con đê mê mà bỏ qua, anyway cho qua xong rùi nghĩ thấy thiệt thòi cho kiếp người we’ nên quay lại bàn bạc, chì chiết.

  @marcus: tóc vàng nhìn stupid thế nên mới bị tan xác đó. Nói chung phim này bưởi Bruce Willis cứ tằng tằng loại vai quen thuộc mà chơi tới nên bỏ $$$ vô túi dễ như ăn kẹo, đóng dễ như không. Nghe nói cha này kén kịch bản lắm, kịch bản mà sến bắt làm những chuyện nhảm nhí này kia là ổng hông chịu đóng đâu. Nên người xem (fan) cũng quen luôn cái gu, cái sự thể hiện, vai diễn, tính cách nhân vật tới vóc dáng, ngoại hình… của Willis nên đổi tóc vàng hoe 1 cái là dân chúng nhảy cẩng lên ngay. Xét về mặt image building trong marketing thì Bruce Willis là 1 image/brand rất mạnh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s