Quick review: Sucker Punch

Có thể hình dung ra được hoàn cảnh ra đời của Sucker Punch sau khi bạn xem được trailer: đó là sau khi được hãng Warner Bros. cắn răng bỏ ra số tiền khoảng 80 triệu đô la, đạo diễn Zack Snyder đã ra lệnh cho đoàn làm phim: người đâu, hãy tìm cho ta những con ghệ non thật hot, mặt thật xinh, một ghệ mẫu tuy già song nhan sắc vẫn còn liêu trai ma quái, phần còn lại như kỹ xảo hay các thứ hầm bà lằng khác thuộc phạm trù video-game thì đã có ngừi khác lo rồi! Thế là đoàn làm phim hộc tốc tỏa đi muôn nơi, trong nháy mắt đã mang về những ghệ non thật hot. Độ hot này càng được tăng thêm nhờ những bộ trang phục thiếu vải và nhiều dây nhợ, nhìu mắt lưới dòm vào chỉ thấy bưởi bòng giò cẳng… Khi xem xong trailer tui đã biết mình hem phải đối tượng của Sucker Punch. Thứ nhất vì phim có quá nhìu gái ăn mặc hở hang mà các gái này cả mặt mũi lẫn body đều cho thấy tuổi đời còn rất trẻ (nhỏ). Excuse me, trai mature hằng trăm múi thịt căng bóng nhẫy cỡ 300 còn chưa làm mềnh rúng động, nhằm nhò gì mấy em gái làm nghề vũ nữ mua vui, mà gái mần nghề này tuổi càng nhỏ tui lại càng thấy ngại! Thứ hai đó là phim có vẻ như không có cốt truyện, chủ yếu là hình ảnh kỹ xảo hào nhoáng cháy nổ đùng đùng như pháo hoa đón chào Quốc khánh, màu sắc thì lòe loẹt mà tui thì hem ưa những gì quá màu mè kiểu slam rock, cứ kim tuyến, hột xoàn, xanh đỏ tím vàng nhồi vào quá nhìu với khạc lửa vô tội vạ là mềnh chạy trước. Thế nên, khi Sucker Punch ra đời, tui hem hề có ý định đi coi. Cũng phải dèm thêm là ngoài bộ phim 300 có thành công vang dội, cả 2 phim liên tiếp gần đây của Zack Snyder là Watchmen và Legend of the Guardians gì đó đều có doanh thu thuộc hàng thất vọng và thua lỗ ở Huê Kỳ. Thế nên, Zack Snyder dẫu có gây lên một vài tiếng vang trong làng geek và comics thì với nhìu người cũng vẫn là một đạo diễn không có gì bảo đảm, nhất là trong lần này Sucker Punch là sản phẩm original do anh tự viết kịch bản thay vì chuyển thể hay remake từ các tác phẩm nổi tiếng thì sự nghi ngờ lại càng tăng cao.

Thế rồi, do sự đẩy đưa của định mệnh, tui đã được đi xem Sucker Punch. Phim mở đầu thật tăm tối và u uất với cô bé Baby Doll sau khi mẹ mất đã rơi vào bàn tay hiểm độc của người cha dượng. Cha này đã tố cáo với cảnh sát là Baby Doll giết em gái xong nhân cớ đó đưa cô vào bậnh viện tâm thần nơi có sẽ bị giải phẫu thùy não (lobotomy). Việc giải phẫu này cũng là để xóa nhòa dấu vết không cho Baby Doll kể ra câu chuyện của mình từ đó phơi này tội ác của người cha ghẻ. Màu sắc u tối giá lạnh cùng những bức tường rêu mốc của trại tâm thần đã đưa người xem trở về với thời những năm của thập niên 60 khi câu chuyện xảy ra…

Đến đây thì chúng ta tạm thời way lại với một dạng Inception: trong hoàn cảnh khắc nghiệt của trại tâm thần, Baby Doll đã rơi vào thế giới tưởng tượng như một cách thoát ly khỏi thực tế đầy bế tắc: cô thấy mình đang ở trong một nhà chứa xa hoa nơi đó các cô gái trẻ suốt ngày tập trung vào các điệu múa gợi tình và nhục dục để mua vui cho các quý ông giàu có. Ở đó, cô đã làm quen với thêm 4 người bạn nữa và họ cùng nhau lập ra kế hoạch chạy trốn khỏi nhà chứa. Baby Doll có tài múa điêu luyện tới mức thôi miên người xem và cứ mỗi lần cô múa, cô lại chìm vào một thế giới fantasy kỳ ảo với những trận chiến long trời lở đất với bọn robot, rồng phun lửa, lính tráng, máy bay và khí cầu… Đồng thời, mỗi lần múa cũng là khi các bạn của cô chạy đi tìm lấy được những đồ chơi cần thiết cho việc vượt trốn. Nói theo kiểu Inception thì Sucker Punch là bộ phim có tới 3 levels khác nhau: reality, sub-reality và dream world. Và những vật thể/yếu tố trong level này sẽ trở thành một vật thể tương tự trong level khác.Nghe ra cũng biết là có 3 levels nhưng do cách kể chuyện/kết nối cà giựt nên phim đã nhận được khá nhiều lời phàn nàn của các bạn xem đài cho là phim rời rạc và khá confusing mà chỗ cà giựt lớn nhất đó là đang từ bệnh viện tâm thần rêu mốc ù lì bỗng vụt phát sang nhà chứa choáng lộn hem ai hiểu gì cả và hem chuẩn bị tâm lý kịp hehe . Nhìu ngừi còn tưởng bệnh viện tâm thần là nhà chứa trá hình, ban ngày bệnh viện, ban đêm thành động chứa (cơ sở vật chất làm sao có thể thay đổi kịp từ ẩm mốc cũ kỹ thành sang trọng? ) =)) Btw, cũng trích lại 1 câu trong bài review của báo Time về sự tưởng lầm của khán giả: “You’ve heard of films wanting their cake and eating it too?” rants Slant’s estimable Ed Gonzalez. “Sucker Punch promises cake and when you show up, it’s fruitcake, and you’re like, ‘What the f— is this s—?’ Because nobody likes fruitcake.”

Nói lui nói tới thì Sucker Punch muốn nói tới cái gì? Đầu tiên, tất nhiên là nó muốn giải trí. Giải trí cho ai? Cho các bưởi nam hoặc những chú bé ghiền chơi game và thích bạo lực. Với tần số gái gú, bưởi bòng, phao câu và chân cẳng cùng những xống áo hở hang ken dày như vậy thì khán giả nữ như tui chắc chắc hem thể nào có cửa. Lần này tui cũng coi Sucker Punch ở cái rạp XD (Extreme Digital Cinema) nên yếu tố giải trí thứ 2 là âm nhạc và âm thanh cũng được xem là khá mỹ mãn quay cuồng. Zack Snyder nghe đồn bị/được nhìu người trong giới cho rằng anh này luôn muốn tỏ ra phim của mình cool với lại muốn show ra khía cạnh artistic trong con ngừi mình nên phim anh mần hay bị thập cẩm xà ngầu, nó vừa giải trí lại vừa trăn trở và suy ngẫm đắng cay nên xem xong người cứ say say ngầy ngật. Nhưng lần này công nhận soundtrack của phim rất hay với những ca khúc (chủ yếu là) psychedelic rock rất hợp với không khí và tinh thần u uất điện loạn trong phim: Sweet Dreams (Are Made Of This) (Emily Browning) , Army Of Me (Sucker Punch Remix) (Bjork featuring Skunk Anansie) , White Rabbit (Emiliana Torrini) , I Want It All/We Will Rock You (Mash up) (Queen with Armageddon aka Geddy) , Search And Destroy (Skunk Anansie) , Tomorrow Never Knows (Alison Mosshart and Carla Azar) , Where Is My Mind? (Yoav featuring Emily Browning) , Asleep (Emily Browning) , Love Is The Drug (Carla Gugino and Oscar Isaac)… Tóm lại âm nhạc chơi khá liền lạc và phù hợp đồng thời chơi cũng khá dày nên phim xem dù dễ rơi vào buồn ngủ do plot quá yếu song nhờ có nhạc nền kích động cùng với bắn phá ì xèo gây giật mình nên cũng rau cháo qua ngày.Cả bộ phim là 1 game lớn!

Thứ 3 nữa là phim nó muốn nói tới nữ wuyền. Trong phim, các nhân vật nữ đã phản ánh được thực trạng hồi tăm tối đó khi mà các cô gái hay phụ nữ đơn giản đều bị coi như là sex objects, họ chẳng là gì khác ngoài thứ đồ chơi tình dục cho đàn ông. Sucker Punch, bỏ qua lớp vỏ màu mè ầm ĩ, là bộ phim tăm tối, cay đắng và u buồn với những sự kiện bất ngờ. Nên nói phim này giải trí như game thì cũng hem phải. Thế nhưng ấn tượng sâu đậm nhất vẫn là Jack Snyder muốn nhồi tất cả các thứ mà bọn con trai mơ ước hay muốn được nhìn thấy vào bộ phim này: gái hot, súng đạn, bạo lực, sex, sự tàn sát, samurai, đao kiếm, rồng phun lửa, bom, vũ khí… Đoạn cuối phim thực sự làm tui muốn bệnh nhưng thực sự sau khi xem những màn bắn giết thỏa thuê ra rồi thì ngừi xem đã kịp hiểu Zack Snyder muốn chơi tới cùng chơi thả gas với trí tưởng tượng của mình nên thôi kệ, muốn làm gì thì cứ việc làm. Và cuối cùng, ngừi kiệt sức đầu tiên sẽ là khán giả.

Hem biết phim này có được chiếu ở VN hay không vì phim tuy nó xếp hạng PG-13 nhưng so với nền văn hóa nhân hậu và coi trọng thuần phong mỹ tục của nước nhà thì phim không thể đáp ứng hoặc nếu có đáp ứng thì chắc cũng phải cắt đi lắm phần.

P.S: dù tui viết review như vậy nhưng tui đoán entry này sẽ hot do nó dính tới gái . Như entry Quick review: Piranha & Dinner for Schmucks dù rất nhảm nhưng ngày nào cũng vô số lượt ngừi bấm vào xem và đang trên đường tiến tới ngôi vị Top 3. Thật là kinh khủng!

P.S cái nữa là tuy có chi phí 82 triệu đô là nhưng doanh thu weekend đầu tiên của Sucker Punch chỉ đạt 19 triệu, có thể xem là 1 nỗi thất vọng lớn. Sau 3 bộ phim thua lỗ liên tiếp như vậy hem biết mối quan hệ giữa Zack và Warner Bros. sẽ ra sao.

 

Advertisements

21 thoughts on “Quick review: Sucker Punch

 1. Watchmen và Legend of the Guardians lỗ nhưng về phê bình cũng được đánh giá khá cao đó chứ. Baby Doll xem trailer thấy mặt đơ đơ, ko biết là do vai thần kinh nó vậy hay do diễn dở nữa.bao giờ có trên net vẫn phải down về ngắm kĩ xảo tí. không mong chờ ở plot nhưng nó nhảm dữ lắm hả chị ?

 2. với bọn hãng phim thì phê bình và phòng vé là 2 mặt trận hoàn toàn tách rời, mà nếu cứ lỗ hoài là sự nghiệp coi như xong.

  Khi xem trailer chị cũng không thích mặt của Baby Doll, giống búp bê. Khi xem phim thì thấy cô bé này có đúng 1 vẻ mặt là đôi mắt u uẩn tô đen buồn rầu (nhưng lông mi rất dài và cong để đáp ứng tiêu chuẩn tạo hình và sexy) và môi mọng ong chích với 2 má hường hường 😛 công với nhân vật bắn phá liên tục nên nét mặt nói chung không cần quá biểu cảm, đơ cũng được vì hầu như phim rất ít lời thoại, toàn nhạc với xoảng xoảng ầm ầm lâu lâu cắt cổ cái bụp từ đầu tới cuối.
  có cái lạ là so với sự nảy nở to lớn của Angie trong Tomb Raider thì Baby Doll rất nhỏ con có thể nói là petite size, nên càng có cảm giác con nít.

 3. Mấy em này nhỏ tuổi hơn Angie mà, body thì cũng không bốc lửa bằng chỉ có cách ăn mặc là cố ý show hàng thôi. Baby Doll nhìn không hot chị ơi, nhưng trông cũng xinh xinh!

  Bạn em đi coi về cũng chê. Phim cho vào nhiều thứ quá rồi thành cái lẩu. Mệt!

 4. Tui không nuốt nổi anh Snyder này nha, phim gì style không, mà style (game) này tui cũng không khoái, xem lúc nào cũng thấy giả, nội dung mắm muối nhạc nhẽo thì lên gân mà nông quá đi.
  Phim nhìn qua đã thấy không hợp kiểu lại bị critic đánh dữ dội ghê nên chắc tui không xem :D, được cái phim càng dở càng bị chê nhiều thì review đọc càng vui :)) (Sex and the city 2). Tui thích câu trên NYT; Sucker Punch is the film (that) lives up to its title haha

 5. với kịch bản tự viết thì anh Snyder này có vẻ thích đưa ra những thông điệp nghe kịch tính (và cool hehe) hay giống như slogan nhưng nghĩ mãi cũng không thấy mới mẻ hay ho chỗ nào như “You’re afraid. Don’t be. You have all the weapons you need, you always had them… NOW USE IT!’ , “Begin your journey, if you dare”, ” life has a special flavor for those who fight for it ” , “If you don’t stand for something, you will fall for anything” v.v…rồi ending cũng lặp lại câu nói “You have all the weapons you need, you always had them… NOW USE IT!” trong màn hình đen ngòm chả hiểu gì nữa.

  Kể ra phim hoặc là hay hoặc là dở thì review mới vui, còn phim mà xìu xìu ển ển là review cực khó, rất dễ trở nên vô hồn như chính bộ phim đó.

  Đọc qua mấy bàu review mắc cười nhất là đoạn từ bệnh viện tâm thần qua nhà chứa, nhìu người cũng bối rối nhầm lẫn và khi review thì họ cũng không hề có “câu chuyển” giữa 2 nơi chốn khác biệt hẳn nhau đó mà chỉ viết theo kiểu giật cục, nhảy cóc, hiệu ứng y chang như cách anh Snyder kể chuyện – từ thế giới này qua thế giới kia bị đứt gãy 1 cây cầu nối, làm mạch truyện thiếu sự liền lạc và tạo tư duy nhảy cóc (khoảng xám mù mờ) nơi khán giả. Đúng là phim viết thế nào thì review nó ra thế ấy. Giờ đọc review mà ngang mấy “câu chuyển” đó là mềnh biết ngay haha 😛

 6. hehe mà viết 1 hồi tự nhiên thấy phim này có nhìu concepts, visual arts và slogans giống y như quảng cáo. Vậy là phim giống như game + quảng cáo + cool music =))

 7. Phim này nhìn màu sắc hao hao giống phim Vampire của em Lee Hyun Jun của Korea ghê. Phim này chắc chắn ko được chíu ở VN rồi, tiếc ghê. Nhìn poster là em thấy khoái phim này rồi đó nha. Mấy em trong phim này hot nhưng cá tính, bí ẩn nhìn hay hay, cool cool chứ ko có cái kiểu xôi thịt như dạng Piranha. Duyệt!

 8. Hey now your entry will become very hot like rare birds ’cause they don’t show it in Vietnam 😀

  Yeah, the girls look slender

 9. đã xem Black Swan ở rạp, sex scene bị cắt, quá là buồn. Mega nhập phim này về chắc là thắng, thấy lượng người xem rất ok.

 10. sex scene bị cắt làm buồn ko muốn viết. đoạn nhạc cảnh đó rất hay, ko được nghe ở rạp tiếc ghê gớm. xem phim ở rạp thường thấy người hơi bị đờ đẫn, ko nghĩ được gì, có lẽ tại âm thanh to quá (đễn giờ tai vẫn còn đau tai vì doạn nhạc cuối phim). phim có nhiều đoạn rất đau tim,tự nhiên tiếng nhạc đùng 1 phát. xem phim khác thấy tiếng súng nổ như là vào đầu mình mà còn chẳng sợ bằng tiếng nhạc cái phim này. đoạn màn hình trắng, e cũng vỗ tay vài phát, hơi buồn và hơi ngượng là ko thấy ai như mình. mà phim này ở HN chắc ăn hơn HCM, e đặt vé trên mạng, định xem mấy hôm trước mầ thấy rạp đông quá nên nay mới đi (vẫn đông nhưng ko chờ được nữa). sau thử đặt vé ở HCM thì thấy buổi nào cũng lèo tèo vài ba mống.

 11. ừa chắc là ở TP HCM các bạn ấy không nghe nhạc cổ diển nhiều bằng dân Hà Nội 😛

 12. Biết dở mà vẫn đâm đầu đi coi và bỏ công review, thiệt bái phục :)). Coi trailer phim này ko thấy khác Watchmen, vẫn công thức slo-mo action + màu phim cũ + bài nhạc cũ. Khác là Watchmen dựa trên cốt truyện hấp dẫn có sẵn. Bởi vậy mình chưa coi. Mà dạo này cũng ít đi coi rạp, save money 😀 😀

 13. thì đã bảo là “được” mà, đâu có tốn tiền hehe. Nguyên đám kia đi coi xong cũng về viết bài dèm pha tá lả xem ra cũng là 1 trò giải trí lớn. Dù sao thì mục tiêu “câu khách” của entry coi như cũng đã hoàn thành tốt đẹp!

  si này ngồi nhà mà cũng nói vanh vách, thật không hổ danh là fan của Snyder. Mà bọn tổng kết phòng vé nó nói phim Snyder ra xong từ Watchmen đến Sucker khi nào tuần lễ đầu tiên cũng hốt bộn bộn, tới tuần thứ 2 ra rơi bịch (Sucker tuần 2 còn có 6.1 triệu đô) – tức là có 1 đám fanboy (passionate fan of various elements of geek culture (e.g. sci-fi, comics, Star Wars, video games, anime, hobbits etc.), but who lets his passion override social graces or “A person who is completely loyal to a game or company reguardless of if they suck or not”) cứ phim cha này ra là đi, và chỉ đám đó di lui đi tới, phim ra xợt xong 1 lượt đầu là xong. Nếu còn có ngày mai 😛

  Zack này nổi tiếng với slow motion thật.

 14. Mình chưa bao giờ là fan của Snyder, dù cái Dawn of the dead làm cũng khá, thích Watchmen (do cốt truyện là chính) và hơi thích 300. 😀

 15. vậy mà hồi còn yahoo 360 mình đọc mấy bài review 300 với Watchmen (?) của bưởi si cứ tưởng si là fan cuồng của Zack – chỉ có lòng đam mê tột bực mới viết ra được những bài review thống thiết, dài hơi và hừng hực đến như vậy kèm hình ảnh chói lòa =))

 16. Thì nhân 300, nhân Watchmen nói chuyện lịch sử để bày tỏ lòng hâm mộ với Zach Snyder cũng đâu có sao =))

 17. e thấy phim cũng khá là thú vị. bạn đóng Baby Doll hồi đóng The Uninvited da trắng dã man, có cảm giác như trong suốt đi xuyên qua được ấy.Sleeping Beauty chiếu ở Cannes vừa qua tuy phim gây tranh cãi, khen chê lẫn lộn nhưng vai nữ chính của Emily được khen, bảo là phim gây sốc nên e cũng tò mò muốn xem thế nào, chủ yếu thích cái tên phim. bảo 5 gái trong phim diễn dở thì ko đúng lắm, vì có cái gì để diễn đâu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s