Thực đơn chủ nhật: Vịt nấu chao

Trong khi chờ đợi entry Quick review: Scream 4 của tui sắp được tung ra thì mời các bưởi lai rai cuối tuần với một món ăn đậm đà hương vị quê hương là Vịt nấu chao. Tui ít khi làm vịt vì mỗi khi luộc lên là thấy một nồi đầy mỡ quá đỗi nặng nề. Thế nên, mỗi khi thèm thịt vịt là tui lại chạy đi ăn bún măng vịt ngoài tiệm để giải khuây. Thế rồi nhân dịp vừa qua ăn lẩu cua ở Làng Ngon, lẩu thì ngon mà dĩa rau muống cho có chút xíu dù mùa hè đang tới gần, 3 ngừi ăn vài gắp đã hết nhõn, mà kêu thêm dĩa rau muống nữa thì họ thấy mình thô bỉ, nên đành ôm hận nghĩ tới một món nào đó tương tự món lẩu cua mà có thể làm ngon ở nhà để ăn rau muống thế là nghĩ ra Vịt nấu chao.

Nơi khác sao hem biết còn ở quận Cam này vịt mắc hơn gà rất nhiều. Gà 10 đồng thì vịt 16 đồng trong đó riêng mỡ đã hết 3 đồng. Để khử mùi vịt nồng nàn ta sẽ dùng gừng xay nhỏ hòa với rượu (đế) chà xát lên vịt. Sau một hồi chà xát thì ta để yên khoảng 20 phút cho rượu và gừng phát huy hết tác dụng. Sau đó ta đem vịt ra chặt nhỏ và ướp với một hỗn hợp gồm chao-muối-đường-bột rau cải v.v và v.v Trong thời gian chờ đợi cho vịt ngấm gia vị đến từng phân tử thì ta xoay ra làm rau cắt cỏ:

Đầu tiên không thể thiếu món khoai môn/khoai sọ cắt thành hình quân cờ hoặc hình khối lập phương, hình bán nguyệt hay nửa bầu dục – tùy tài nghệ và tay nghề:

Rau cải, rau muống đem ra rửa sạch rùi bày lên dĩa:

Cũng không thể thiếu các loại rau thơm khác như tía tô, kinh giới:

Vừa lặt rau vừa luộc bún vừa chờ vịt ngấm gia vị. Nước dùng để nấu sẽ là nước dừa tươi. Nếu khan hiếm quá thì dùng nước dừa tươi đóng hộp của Thái Lan (Coconut Juice) cũng được. Phi thơm tỏi hành dầu olive sau đó cho vịt vô xào sơ, rồi đổ nước và khoai môn vào. Chờ nước sôi bùng lên, hớt mỡ, nêm nếm rùi để liu riu cho tới khi khoai môn và vịt mềm đi là chuẩn bị múc ra tô/chén:

Kết quả bạn đã có một bữa đánh chén no bụng và nhẹ nhàng vì có nhiều rau. Dù chỉ 1 món nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được sự hòa quyện giữa vịt-khoai môn-chao-nước dừa và rau muống, cải xanh, nên bữa ăn không tới mức quá đơn điệu. Dù sao thì ngồi ăn ở đây vẫn nhớ vô cùng món gỏi vịt và cháo vịt Thanh Đa-Sài Gòn mà nếu có dịp mình sẽ tái ngộ =))

13 thoughts on “Thực đơn chủ nhật: Vịt nấu chao

  1. xem Scream 1 nhớ nhất cảnh Drew Barrymore bị kill đầu phim. kể ra cũng hài Drew từ chối đóng vai chính ,chỉ nhận 1 vai cameo, thế mà cái vai cameo ấy lại được nhiều người nhớ hơn cả vai Sidney. em xem bài báo +sách nào có viết về Scream cũng thấy sau ảnh Poster phim là ảnh Drew đang thét,nhiều lần chẳng thấy ảnh vai chính đâu

  2. Chà, tô vịt này ko có ớt bột theo như khẩu vị chị Pink nữa😀. Em thì thích thịt gà hơn vịt vì thịt gà có thịt để ăn chứ vịt thì toàn da bọc xương ăn chả bỏ bẽ gì cả

  3. @em Sydeny hồi đóng loạt Scream được xem là ” sexy rising star” dù sao cũng là gương mặt mới. còn Drew đã nổi tiếng rồi nên họ lấy mặt em này để quảng cáo-marketing. vì phim kinh dị thường nó chọn diễn viên vô danh không à. Sau loạt Scream chị còn nhớ có 1 bài bào viết là sẽ có 1 lớp nữ diễn viên hot-xinh nhờ phim kinh dị mà tỏa sáng vô dòng mainstream. Anyway lời dự báo đó đã không thành hiện thực với lớp diễn viên trẻ đẹp đó kể cả Sydney.

    @None: Vịt thì có mùi vịt và xương rất cứng. nên mới khác gà. Gà hợp rau răm còn vịt hợp nước mắm gừng hay khoai môn+chao. nhưng khi đi mua em nhớ chọn loại “vịt nạc” thì sẽ có nhiều thịt hơn. Chưa kể có loại vịt quay Bắc Kinh da mỏng, ít mỡ, ăn rất ngon, 1 con 20 đồng mắc gấp đôi gà =))

  4. Pink ơi, khi nào em rảnh em vẻ lại chị cách làm chả cua với. Theo như chị đọc ở cái entry mô đó, thì em viết là mua 1 hộp thịt cua ở Cosco, xong rồi mua 1 hộp giò sống. Về trộn 2 cái lại với nhau là thành chả cua, phải không em? Nếu vậy thì chị có mấy thắc mắc sau.
    1. Thịt cua mua về bỏ vô trộn vậy thôi? Có xào, phi chi trước không?
    2. Có bỏ vô thêm bột nghệ hay chi không? Vì nếu không bỏ chi hết thì cục chả cua chắc là không có màu vàng được, phải không em?
    3. Em có nêm nếm chi vô thêm trong hỗn hợp thịt cua+giò sống đó không?
    Rảnh trả lời cho chị với hí. Chị muốn nấu bánh canh cua. Em có bí quyết chi nấu món ni ngon thì cho chị biết luôn nghe. Thanks em nhiều!

  5. chị Tris:
    1. làm chả cua = thịt cua (crabmeat) mua ở Costco, loại gần $13 1 hộp có vỏ màu blue và hình như là made in Philippines ở gian hàng đông lạnh. Sau đó trộn với giò sống +bột nghệ + nêm sơ với gia vị cho thấm rồi vo thành viên tròn.
    2. Cách nấu bánh canh:
    Nếu chị ở quận Cam em sẽ chỉ chị nơi mua vật liệu rất ngon đó là: bánh canh thái sợi sẵn (sống, chưa luộc, tươi) mua ở chợ Quang Minh một gói $2.5.

    Ngoài món chả cua, chị mua thêm Giò lóc da xay (ở chợ họ ok xay cho mình luôn) cộng thêm Tôm có đầu bằm nhỏ (phải mua tôm có đầu mới có nhiều gạch và ra màu đẹp, size lớn). Hai món này trộn với nhau , nêm nếm, cũng thành 1 dạng chả rất ngon.
    Các loại chả này chị không phi, xào gì hết, chỉ mix đều rồi để vậy , chờ thả thẳng vào nước sôi (nghe dã man quá hehe)

    Nước hầm xương đun sôi, thả bánh canh + tôm cua vào, bảo đảm rất giống bánh canh kiểu Huế 😛

  6. Me^. oi, Duy nho cai mo’n vi.t nau chao ni, cai’ nuo’c no’ se^`n se^.t, chu dau co’ lo?ng nhu vay ? Hay la me^. nau kieu khac’ ?
    Gio` lo’c da xay la` cai chi ? nghe ten la. qua’/

  7. Cảm ơn Pink nhiều nghe. Vậy là chị hiểu cách làm chả cua rồi. Noel vừa rồi mẹ chị nấu bánh canh cua, mà nước dùng là nước trái cây hầm, chị thấy cũng được lắm. Chắc làm theo như vậy chứ hầm xương heo cứ thấy béo quá. Bánh canh em nói là bánh canh bột lọc hả? hay là bột mỳ? bột gạo? Chị thích ăn bánh canh bột lọc, nấu rền rền, bỏ nhiều rau răm… cho giống bánh canh Huế! Hihi…

  8. @Duy: Duy nói đúng á, món ni đúng ra phải sền sệt muốn sền sệt thì bỏ nhiều chao hoặc hầm khoai môn cho tới khi mềm nhừ tan ra như bột. Có điều là một vài bạn hem ăn được mùi chao quá đậm đà nên mệ Pink phải bớt chao đi😛 Nếu chỗ Duy ở có chợ Việt Nam thì tới hỏi họ giò lóc da xay nằm ở nơi mô là họ sẽ chỉ cho chớ mệ Pink cũng khó diễn đạt. Món này bán rất popular ở chợ VN.

    @chị Tris: bánh canh ở chợ Quang minh hình như là mix giữa bột gạo-bột lọc-bột mì không rõ nhưng ăn rất hợp ý em. Món ni nếu muốn nấu kiểu Huế thì chị ngoài chả cua, phần giò lóc xa xay + tôm xắt nhỏ chị nêm xong xào sơ qua cho chín, đừng viên tròn, sau đó thả vào nồi nấu bánh canh với chả cua.

    Nước trái cây hầm gồm những loại trái nào? Em chưa bao giờ thử món này =))

  9. Nước trái cây hầm là táo, lê, thơm, cà rốt, su… Mẹ chị hầm 1 nồi bự vậy, chiết lấy nước được khoảng hơn 1 gallon. Cất frozen từng bịch nhỏ để khi cần thì lấy ra nấu canh. Chị thấy nước ngọt lắm, tuy nhiên có mùi legume, chứ không có mùi xương hầm. Nhưng mà nếu phi tỏi hành ớt loạn xạ, nêm nếm các kiểu thì cũng ngon như thường.

    À, chị cũng đi ăn quán Làng Ngon đó rồi. Hôm đó sinh nhật mẹ chị. Đặt tiệc rất nhiều món, nên chị được ăn thử nhiều. Chị thấy nhà hàng này nấu ngon, tuy nhiên vẫn phảng phất hương vị Chinese. Chị cũng thích nhất là lẩu cua. Nước lẩu ngon, cua ngọt và chắc thịt.

    Mẹ chị là dân buôn bán, nên khách mời b-day là mấy chị em Phước Lộc Thọ. Mặt khá giống nhau vì toàn plastic surgery, lên sân khấu nhún nhảy hát Bang Bang. Mỗi khi đến chữ “Bang Bang” là mấy má giơ tay làm hình khẩu súng bắn “Bang Bang”… Chị lâu nay như ở chốn quê mùa, lần đó về được khai sáng “văn minh Bolsa”, chị nổi da gà luôn!!! Pink ở dưới đó chắc chứng kiến nhiều party như vậy hí? Không biết khi mình về già mình có thích như rứa không hè???

    • Làng Ngon đó em thấy nấu nhìu món giống Tasty Garden á, em thích lẩu cua thôi à =)) nghe nói chủ của Làng Ngon cũng là chủ của Lục Đỉnh Ký đó.

      Bang Bang như kiểu mấy bà plastic surgery đó thì Mỹ Tâm cũng mần rồi. Em mà như mấy bả chắc em xài súng thiệt luôn, gây ra cảnh náo loạn kinh hoàng rùi nhà hàng phải kiếm ngừi bảo kê theo kiểu Năm Cam – Dung Hà nếu hem có là phá cho tơi tả hết haha… Nói vậy chớ em ngại văn hóa plastic surgery, bơm ngực bơm môi với mấy màn trình diễn sân khấu phong cách văn nghệ quần chúng lắm chị ui. Đã làm performance thì phải thật pro còn hem thì ở nhà tổ chức bữa nhậu, ôm đàn nghêu ngao tra tấn lẫn nhau hay kéo nhau đi karaoke mà thỏa mãn cho nó lành, đừng lên sân khấu😛

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s