Quick review: Fast Five & Bridesmaids

1. Chiều nay ngồi ăn đậu bắp chấm chao (lâu rồi không ăn món này hầu như quên bẵng), bỗng nhiên nhớ lại một buổi chạng vạng miền Trung oi nồng, một event nửa văn nghệ nửa nhà binh. Người dẫn chương trình đưa ra câu (thách) đối chàng nào đối đặng thì sẽ nhận được phần thưởng gì gì đó: “Trai biên phòng, xanh áo, xanh trời, xanh Tổ quốc”. mình và một người bạn vong niên, dù không lên sân khấu, cũng ngay lập tức đối ngay: “Gái vũ trường, đỏ mồm, đỏ móng, đỏ tòe loe”. Buổi giao lưu trôi qua như vô vàn kỷ niệm khác với những người chỉ gặp chớp nhoáng một lần trong đời, nhưng dư vị mỗi khi nhớ lại vẫn là một cái gì nhảm nhí,nhăng nhố, thoải mái và vui nhộn.

Cả 2 bộ phim Fast Five và Bridesmaids cũng là những kỷ niệm như thế. Không có gì nghiêm túc, không có gì làm bạn suy nghĩ mệt đầu. Fast Five là cuộc phô diễn của cơ bắp, cơ khí và cơ giới dù rằng diễn xuất có nhìu khi cố thoát khỏi vẻ đẹp cơ học để chuyển sang tình cảm hay sến vãi tạm gọi là sự xếp đặt của số phận như một cơ duyên. Nội dung phim cùng sự kết nối giữa Fast Five với chuỗi 4 tập đầu thì các bạn có thể xem thêm ở blog phanxine (viết rất đầy đủ) còn review của mình thuộc hàng trâu chậm nên chỉ phác thảo qua loa vài nét gọi là cho có chị có em chớ cũng hem mang tham vọng lớn lao làm một cái gì cho ra tấm ra miếng được. Vin Diesel với mềnh thì cũng giống như áo quần của hãng Diesel – có thì tốt hem mặc cũng hem sao. Dù chả nhớ chính xác thì đã xem được mấy phần của chuỗi FF nhưng theo mình thì ở tập 5 này Vin Diesel đã thoát ra khỏi tình trạng tạo dáng công nghiệp thuần túy để mang một khuôn mặt mang tính nhân văn rất con người với nụ cười hàm tiếu đôi mắt nheo nheo lần đầu thì thấy hay hay nhưng xem thêm vào scene nữa đã thấy sến sến không cần thiết. Xem phim này cũng giống như một đứa bé hư hay yêu sách và hoạnh họe được má dắt cho đi chơi Disneyland, trước khi đi má có hứa là con chịu khó vâng lời rùi vô đó có xe hơi gái hot cơ bắp cuồn cuộn súng đạn ầm ầm cùng những màn action điêu luyện. Xem xong, má nói rằng: xe đây, gái đây, tiền đây, súng đây, bắp thịt đây, thuốc nổ đây, mông đây,underwear đây, mày còn đòi gì nữa hem con? Tóm lại, phim nó đã deliver rất đầy đủ những gì mà nó hứa hẹn hay những gì ngừi xem tưởng tượng trong đầu khi đang há hốc mồm xem trailer kiều như “Hứa rùi đó nha, hứa rồi là phải làm nha”. Với một người bạn đã giữ đúng lời hứa của mình, bạn không thể trách móc ngừi ta bội tín rồi ra về với một trời hậm hức và u uất được.

Fast Five, bỏ qua những mấu chốt mang tính cốt lõi và linh hồn như tình huynh đệ hay tình nghĩa giang hồ hoặc là những đối đầu mang tính xung khắc gay gắt ban đầu bỗng trở nên ngọt ngào đường mật sau những thăng trầm bầm dập hay ngược lại- tóm lại là đường dây tâm lý chìm khuất dưới đống sắt vụn và cháy nổ nhằm mang tới cho bộ phim nét mềm mại và kết nối từ trái tim tới trái tim, là bộ phim nghiêng về show off – chủ yếu là xe cộ và hàng họ. Nhưng nó show off một cách lộ liễu, trắng trợn và chuyên nghiệp, như đang nói với ngừi xem rằng: “đó, hem làm thì thôi, đã show off thì phải show off tới cùng như vậy nè”. Nhân vật trong phim tất nhiên là phải cool. Cơ bắp phải cuồn cuộn. Nét mặt phải lạnh lùng.Thoại phải dứt khoát và gân guốc. Xe hơi phải trâu bò. Nổ phải to, cú nào là mù trời cú nấy. Gái thì khỏi cần nói năng chi cho nhìu, cứ việc ăn mặc thật hở hang vào, đi qua đi lại uốn éo hay đong đưa thật lực vào, là đã làm khối kẻ lặc lè mê mệt. Gom vài ba đứa cool như vậy cộng thêm dăm ba chiếc xe không ngại va chạm, nhét cả vào đầy một màn hình, thế là đủ làm nên tiếng nổ lớn. Với tui thì Fast Five nó cũng giống như một con người mà bạn lâu lâu gặp một lần sẽ thấy vui vui, vì nó nhẹ nhõm vô bổ và vô hại, nó tỉa tót hoa lá cành như con công nó múa nó múa làm sao, rùi lại đua xe cháy nổ phá phách ngoạn mục, còn nếu gặp hoài thì chẳng mấy chốc sẽ chán vì cá nhân tui vốn hem mấy ấn tượng với các bộ phim mang tính phô trương về hình thể và bắp thịt quá nhiều tới mức như bị obsession. Từ ca nhạc, MTV sang nhiếp ảnh, thời trang hay ngay cả Facebook, đâu đâu cũng đầy bắp thịt, vô gym ngày nay khỏi cần photo-shop hay kỷ xão vi tính chỉ thò tay quơ đại một phát cũng bốc ra cả nắm ngừi hùng cơ bắp y đúc Arnold thì cơ bắp nay đã trở nên thừa mứa (btw, bưởi nào xem video clip mới nhất của Beyoncé body và dance chiếu trong American Idols hôm qua đẹp mê hồn). Thế nên với tui, Fast Five ăn tiền nhất là ở những pha hành động và phá xe. Còn những thứ xa xôi hơn như tình huynh đệ hay thanh toán qua lại ân oán giang hồ thì hãy để cho những ai thực sự trải nghiệm cảm thấy tâm đắc và chia sẻ.

2. Bridesmaids là phim hài (thô) cũng do Judd Apatow sản xuất. Nhìu người so sánh phim này với Hangover còn riêng nhà sản xuất Judd Apatow thì ban đầu không mấy thích tựa đề Bridesmaids do sợ ngừi xem nghĩ rằng đây là một bộ phim về đám cưới.

Thật ra Bridesmaids là phim về tình bạn hay những dằn vặt tâm lý của con người – đi từ những bất an lo lắng,xuống tận cùng đáy sâu tuyệt vọng, rồi lại tiếp bước trên một con đường mới. Phim này lần đầu coi giống như phim về loser với cô gái Annie, ngoài 30 tuổi, với một hoàn cảnh ngổn ngang: tiệm bánh của cô bị đóng cửa, cô chuyển sang bán nữ trang trong một tiệm kim hoàn nhỏ, phải share nhà với một cặp roommate tọc mạch và quái dị. “Bạn trai” của cô thì cũng hem xem cô là gì khác hơn ngoài một “f*ck buddy”. Annie có ngừi bạn gái thân là Lillian. Hai đứa sáng sáng chạy ra công viên ngồi sau gốc cây ngoi lên hạ xuống học lóm lớp học thể dục thẩm mỹ của một ông thầy da đen cách đó xa xa, rùi bị gã da đen phát hiện, đuổi chạy rủa xả tới bời cái tội học chùa… Rùi đùng một cái, Lillian lấy chồng. Annie được đẩy ra làm phụ dâu chính. Cùng lúc đó, xuất hiện Helen, một cô gái cao sang xinh đẹp cũng gần đây chơi thân với Lillian, và Annie lao vào một cuộc cạnh tranh mới giữa cô và Helen trong khi đám cưới ngày càng tới gần và cô lại càng chìm sâu hơn trong những rắc rối của chính mình: bị đuổi việc, bị đuổi khỏi căn phòng share phải chạy về nhà mẹ, nỗi bất an khi thấy mình thua kém Helen trong nhiều thứ, tình yêu cũng dở dang chẳng tới đâu… Cô hầu như đã mất tất cả.

Điều thú vị đó là bạn coi Fast Five, một bộ phim hào nhoáng, rồi sau đó lại coi Bridesmaids, một bộ phim về những người (phụ nữ) bình thường thậm chí có phần thua thiệt, lạc loài, lạc lõng, giữa tuổi 30, nên 2 bộ phim tạo nên một sự tương phản rõ ràng. Bridesmaids có sự suồng sã buông tuồng với những lời thoại và tình huống rất Judd Apatow của những người phụ nữ với những tính cách đặc biệt, và tất nhiên không thể thiếu đi những cảnh mà xung đột bị đẩy tới cao trào trong sự sượng sùng của cả người trong cuộc lẫn người xem. Một thế mạnh nữa của Apatow là hài hình thể và hài điệu bộ cũng được khai thác với nhiều đoạn hơi quá đà. Lời thoại trong Bridesmaids có thể làm bạn cười từ đầu tới cuối vì sự tưng tửng, nhảm nhí đôi khi điên rồ của nó và cũng lắm khi suồng sã tới mức thô tục (cái tui không thích ở Judd Apatow). Apatow được biết tới với dấu ấn là tạo ra những bộ  phim xoay quanh những nhân vật bình dị, bình thường, không hoàn hảo về hình thức. Những con người không chút màu mè tô vẽ đó gặp muôn vàn rắc rối trong cuộc sống rồi tự tìm lấy con đường cho chính mình.Bridesmaids cũng mang dấu vết đặc trưng của Judd Apatow: nhiều khi nó thật tới mức thô tháp. Có những đoạn tui phải quay mặt vì nó quá nặng đô so với taste của mình. Nhưng nói chung, Bridesmaids là một phim hài pha trộn tâm lý xem khá hào hứng từ đầu tới cuối trong cảm giác “rất thật”. Lối quậy của Apatow cũng khác: hài hước, thẳng thắn, chao chát, và có khi tới mức dơ dáy.

Tập thể dục ké ở công viên…

đôi bạn thân bình dị cùng nhau chia sẻ những ngày buồn chán và túng thiếu

cùng nhau ăn nhậu tới bến

Chris O’Dowd, diễn viên hài người Irish, từng vào vai Hiệp sĩ mù trong Dinner for Schmucks, trở lại trong vai một viên cảnh sát đã pull over Annie…Riêng Kristen Wigg (vai Annie) cũng chuyên đóng hài và đồng tác giả kịch bản, qua phim này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về tài diễn xuất.

Dù sao, bộ sậu Apatow cũng có công rất lớn trong việc tạo ra dòng phim hài dành cho phái nữ khác hẳn thể loại Rom-Com của Sandra Bullock hay Jennifer Aniston (Jennifer Aniston đóng phim mà tui có cảm giác chị này lúc nào cũng như đang pose nhất là kiểu đi đứng, nói cười): không còn nữa những mẫu phụ nữ xinh đẹp thành đạt duyên dáng với lối giễu nhẹ nhàng sến sến mà thay vào đó là những chị em bình dị, có nhiều tài vặt, nói năng huỵch toẹt bỗ bã như đàn ông, không ngại xấu hoặc không ngại lái những chiếc xe cũ kỹ cà tàng, hát hò trình diễn dở ẹc hay uống rượu say và quậy tưng bừng… Và phần quậy tưng bừng nhất thì mềnh sẽ giữ nguyên bí mật cho các bạn tự khám phá. Bật mí nhỏ: phần này có liên quan tới một tai nạn trên đường phố nhưng không hề liên quan tới xe hơi =))

So sánh với sự hài hước duyên dáng lịch thiệp rất high-maintenance diễn như đang pose của Jennifer Aniston trong bộ phim Rom Com mới đây nhất là Just Go With It:

Bởi vậy nên Fast Five và Bridesmaids là những bộ phim lâu lâu bạn xem một lần sẽ thấy giải trí và thoải mái.

Advertisements

17 thoughts on “Quick review: Fast Five & Bridesmaids

 1. thì phim giễu mà em, cần gì đẹp, Judd Apatow mà =)) Nếu lịch lãm duyên dáng thì đã hem phải phim của ổng.

 2. Em thích Fast Five. Tiết tấu nhanh, action đẹp dù xạo tới bến, có điều cảnh mấy chiếc xe kéo cục sắt xạo chịu hết nổi. Đoạn rượt đuổi xe trên đường phố Rio và trên cầu rất đẹp. Phim này coi không bị lê thê buồn ngủ là hạp em rồi.

 3. nghi ngờ cô dâu dìm hàng lắm. cũng phải thôi, có lá xanh mới thấy hoa đẹp mà.
  em thích 2 câu đối,he he, còn ai đối lại ko chị?

 4. câu đối chỉ có 2 ngừi biết thôi, đọc to lên coi chừng bị ném đá .

  phim này là chick-flick, nói về relationship kèm tâm lý là chủ đề yêu thích của phụ nữ với chủ đề tình bạn , kiểu bi hài kịch .

 5. mấy phim này khỏi nói cũng biết, nhìn poster là hiểu rồi.
  Pirates tuy bị chê nhưng nghe nói có điểm sáng là mấy em tiên cá xinh tươi +gian ác. Haiz kéo dài quá dúng là khó đảm bảo chất lượng

 6. Pirates phần 4 này chỉ hơn 2 tiếng chứ mấy, có gì đâu mà dài. Chứ phần 3 nó gần 3 tiếng thì sao. Doanh thu phim Caribeans cũng ghê gớm thiệt. Mới hôm thứ sáu mà đã 33mil rồi, doanh thu cả thế giới là 120mil. Cũng mừng. Phần này coi đúng là thất vọng. Cứ như đây là một phim nào khác ấy.

  Phim fast 5 em coi thấy hay mà chị Pink. 4 phần trước em coi ngáp sái quai hàm mà phần 5 coi thấy bốc ghê. Đoạn cuối coi đúng phê luôn. Phim giải trí cháy nổ đùng đùng coi mục đích để sướng mắt vậy là được rồi. Chả hiểu sao phim transformer 2 nó hoành tá tràng hơn fast 5 này nhiều mà hồi đó em coi trong rạp mà muốn ngủ gục luôn. Khó hiểu.

  • Không buồn ngủ là vì đua xe nhiều với chuyển cảnh nhanh á. Tui coi Transformer 2 cũng ngáy khò khò vì màu mè tùm lum quá cộng với cảnh robot đánh nhau kô đã bằng xe hơi với người bụp nhau. Còn cháy nổ thì hai bên cân bằng.

   Cũng phải nói là plot của Fast Five rất khá. Câu chuyện liền mạch, mối liên quan giữa các nhân vật rất chắc và tốt dựa vào thế mạnh dẫn dắt từ các phần trước. Phim gợi nhớ tới Italian Job cũng là phim ưa thích của tui.

   • tiếc là em None và em jun276 kẻ Nam ngừi Bắc, nếu không đã có 1 hội cafe nho nhò gòi =)) sau 1 hồi đàm đạo lại có thêm Minh Thi tiếp tục tranh luận nữa.

 7. chị có chê là nó dở đâu, chị cũng nói action coi sướng mắt và phim deliver được những gì mà trailer hứa hẹn mà. Có điều dạng phim này với chị lâu lâu coi một lần mới thích, như kiểu đốt pháo hay ăn thịt heo củ kiệu ngày Tết vậy. Như vậy là bài review quá chừng mực và cân bằng rùi còn gì.

  Pirates 4 thì nghe tụi nó chê plot dở với style của Johnny Depp lặp đi lặp lại, không còn surprising và exciting như hồi đầu. Dù gì cũng 4 tập rồi, càng coi plot sẽ càng giãn nở và lạc lối búa xua. Chị cũng đang phân vân 1 bên là doanh thu ầm ĩ một bên là phê bình chê bai tơi bời .

 8. người xem về cũng chê như điên chứ chưa cần đến các nhà phê bình chị ạ . tất cả bảo là quá sức thất vọng với kĩ xảo của phim, mạch phim thì dài dòng,nhàm chán
  có điều có 1 số phim biết dở nhưng dân tình vẫn cứ đi xem ,điển hình là Pirates,Trans.

 9. vậy thoai quyết định là khỏi đi cho xong. Chị ghét mấy phim dài dai lắm. Có thể nó hốt bạc tuần đầu xong sang tuần hai là tuột dốc cái vèo. các bạn thống kê cũng nói phim này doanh thu từ phần 1 sang phần 4 là downward trend mà.

 10. Mới đọc review Pirates bên blog anh Nê xong. Hóa ra phần 4 phim bị rời rạc với mấy phần trước là bởi vì… thay đạo diễn. Ban đầu thì em cứ nghĩ nguyên nhân do tuyến nhân vật Liz và Will kết thúc nên câu chuyện phải chuyển biến hoàn toàn khác với ba phần trước là đúng thôi. Tuy nhiên nếu vậy thì cách kể chuyện, xây dựng tính cách, mối quan hệ, lời thoại nhân vật cũng bị thay đổi… một cách thiếu muối thì ko thể chấp nhận đc.

  Phần 4 dù cũng đầu tư tới 240 mil (chắc là khủng nhất phim hè năm nay rồi) nhưng phim chẳng có 1 đoạn nào hoành tráng coi cho sướng mắt cả (thua xa fast 5, càng ko thể sánh bằng 3 phần pirates trước đó). Và nhân vật Jack vốn dĩ duyên dáng, thông minh là thế mà sang phần này bỗng nhạt, chẳng thấy thông minh chi cả. Rồi sự cạnh tranh trẻ con giữa Jack và Barbossa ở mấy phần trước coi rất hài hước thì phần này gượng gạo. Lời thoại thì xìu xìu ểnh ểnh có cũng đc, ko có chẳng sao. Trong khi mấy phần trước phần nào cũng có thoại đúng độc địa, ví dụ như ” ask: Lòng tin của ngươi đặt ở đâu? Answer: Ở nơi có giá cao hơn”. Dẫu biết coi trailer cũng cảm nhận là phim dở rồi nhưng cũng ko ngờ là nó dở đến thế. Nhất là khi em thần tượng series phim này nhất nhất nhất, còn hơn là series L.O.T.Rings nên bữa giờ cứ thấy buồn buồn cứ như bị phản bội vậy.

  Mà nói vậy thôi chứ em nghĩ bạn jun nói đúng đó. Nhưng phim như Trans, Pirates dẫu biết nó dở thì cũng ko nên bỏ qua đâu chị Pink. Ít ra cũng để coi thử nó dở đến cỡ nào. Đây là phim em cực yêu thích nên em vẫn mong chờ review của chị Pink

 11. Doanh thu weekend Pirates ở Mỹ là 90 mil, toàn cầu là gần 450 mil. Cũng mừng. Như vậy là chắc chắn sẽ có phần 5 rồi. Cầu trời phần 5 đạo diễn cũ Gore Verbinski làm chứ để cha nội chuyên trị phim sến Rob Marshall làm phim này nó ko có hợp. Chính ổng đã giết chết nhân vật Jack chứ ko phải Johnny Depp!!!

 12. nghe nói nhà sản xuất còn có ý định phát triển Pirates thành kiểu 007 đấy nha, đưng nói 5 phần , ăn khách thì cả chục phần cũng có

 13. Có em đây có em đây, kekeke. Bridemaids nghe chừng có vẻ hấp dẫn, em thích mí phim về relationship mà theo hướng bi hài kịch, haha. Để có j về sau em kiếm xem xem thế nào.

  Fast Five thì em thích. Căn bản là nó rất là phê. ^ ^ Uh thì phim kỉu đó có 1 đống nhưng phim này được cái tình tiết cuốn hút chứ không hề buồn ngủ, mỗi thứ được trộn vào 1 ít, kiểu như ăn 1 bữa tiệc thịnh soạn vại đó, kekeke.

  Pirates không hay. Dài lê thê và không có điểm nhấn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s