Disneyland mùa lễ hội (2011)

1.Một trong những kỷ niệm lần đầu tiên tới Mỹ của tui đó là Disneyland và cũng là mùa lễ hội (Thanksgiving, Xmas) đâu đâu cũng nghe âm nhạc tưng bừng. Nếu bạn thường xuyên di chuyển tới nơi này nơi nọ do số phận đẩy đưa, bạn sẽ rất iu quý những kỷ niệm ấm áp ngọt ngào của những ngày đầu xa lạ và trống trải, những con người tốt bụng đầy lòng nhân văn và nhân ái đã giúp đỡ ta dù chỉ là một cuốc xe ngắn ngủi hay là một mẩu bánh lúc đói lòng. Để rồi sau này nhìn lại, bạn thầm cảm ơn cuộc đời đã không viết lên ký ức của bạn những vết trầy xước đau thương mà lại là những đốm sáng long lanh tuyệt vời. Vậy mà, cũng đã lâu lắm rồi tui đã không trở lại Disneyland. Mãi tới chủ nhật vừa rồi, mấy đứa bàn nhau đi Knott’s Berry Farm, qua lại một hồi thế nào mà nhảy sang Disneyland với tấm vé cuối tuần.

Ở California, Disneyland gồm 2 park nằm sát cạnh nhau là Disneyland Park và Disneyland Adventure Park. Tuy nhiên, để lọt vào cả 2 park này trong cùng 1 ngày, bạn phải mua tấm vé “Park Hopper Ticket” thay vì vé lẻ chỉ vào được 1 park mà thôi. Website của Disneyland bán vé 1 park 1 ngày là $80, còn Park Hopper Ticket 1 ngày là $105. Tui phải mua vé Hopper vì thường tui chơi chính ở Theme Park (nhiều theme) hơn là Adventure Park (nhiều trò dạng mạnh như tên lửa lao vút lên trời rồi rơi bịch xuống rất kinh) nhưng ở Adventure Park lại vừa mới khai trương một ride mới là The Little Mermaid nghe nói đầu tư rất công phu nên cũng phải nhảy qua park này xem cho biết. Hơn nữa, Adventure Park còn có show Disney’s Aladdin và nhạc nước World of Color cũng rất đáng xem.

Tìm trên Craigslist thấy có nhiều nơi bán vé Hopper chỉ có $65, tui đành liều mua thử. Chỉ cần chịu khó mò vào website đọc một chút là có thể biết được nguồn vé có đáng tin cậy hay không, và phải chọn nơi nào có office gần với Disneyland nhất (khoảng 5 phút lái xe or 1/2 dặm) vì họ bắt sáng tới lấy vé rùi chơi xong trước 2 giờ sáng phải way lại trả vé lui. Craigslist là cõi giang hồ mảnh đất lắm ngừi nhiều ma “no pain no gain”, người tốt cũng lắm mà killers hay scammers cũng rất nhiều. Nhưng chỉ cần thấy cách nó quý tấm vé cũng biết đó là vé thật. Khả năng nhận biết ra đâu là thực đâu là hư nhiều khi cũng rất giản đơn. Ví dụ một trong những show TV tui thích xem là show Judge Judy chuyên xử các vụ small claims trong gia đình, người thân, bạn bè, bồ bịch, bạn cùng lớp cùng phòng… Judy là vị quan tòa có lối ăn nói khá thẳng thừng đến mức thô thiển như kiểu “Don’t speak over me. I’m smarter than you” nhưng lối ăn nói đó đã tạo nét riêng cho chương trình của bà. Có lần judge Judy gặp một ca chọi đá giữa 2 thằng nhóc bạn láng giềng. Mẹ nhóc A (nguyên đơn) khởi kiện nhóc B (bị đơn) vì tội lấy đá ném con bà lõa đầu chảy máu, phải đi bác sĩ hết gần $500 và (ba) nhóc B phải trả tiền bác sĩ. Ba của nhóc B khai rằng thực tế nhóc A đã nhảy lên ngực con ông, bóp cổ nó và con ông phải tự vệ chớ không có chuyện chọi đá gì hết cả. Đầu tiên, Judy nói nhóc A là “liar” (thằng này mếu máo khóc khi nghe chữ liar và cứ mỗi lần bị kêu liar là nó lại khóc tức tưởi) còn nhóc B thì mặt tỉnh bơ lạnh lùng. Rồi Judy kêu nhóc B đứng lên bục gần bà, kể lại câu chuyện. Lần đầu nó cũng nói trơn tru là con bị thằng A đó nhảy lên ngực, bóp cổ v.v Quanh co một hồi mới lòi ra là thằng B đã lấy cục đá to bằng quả trứng ném thằng A từ khoảng cách 5,6 mét gì đó, dưới gốc cây to. Bố của B lập tức gào lên nói con mình nói bậy. Cuối cùng Judy nói B là liar vì thằng A mỗi khi nghe chữ liar nhắm tới mình là nó khóc rống lên uất ức còn thằng B mặt lạnh băng đứng đó vì nó nghĩ nó không phải là liar mà là tất cả mọi chuyện do ba nó dựng lên, và đó không phải là lỗi của nó.

Hehe, lan man một hồi thì vòng lại câu chuyện là tụi tui đã mua được vé vô Disneyland. Thời tiết mát mẻ nắng vàng như mật ong và không một gợn gió. By the way, tui rất ghét gió. Disneyland đông đen người lớn và con nít. Mỗi ride thời gian xếp hàng chờ khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ (nếu bạn nhanh chân lấy Fastpass thì đi được nhiều ride hơn khỏi chờ nhưng số lượng loại vé ưu tiên này cũng có hạn nên phải đi thật sớm). Cầm bản đồ trong tay, có thể thấy Park này chia làm 7 khu vực chính: New Orleans Square (ride tui rất thích là Pirates of the Caribbean hiện đang tạm đóng cửa để tu bổ), Frontierland (cao bồi viễn Tây với sông nước hoang sơ và núi đá cằn cỗi), Critter Country (có ride Splash Mountain ngồi thuyên gỗ lao xuống vực rất sung sướng), Adventureland (cũng dạng phiêu lưu mạo hiểm nhưng tui chỉ dám đi mấy cái Tarzan’s Treehouse với Jungle Cruise còn ride chính của nó là Indiana Jones thì hem dám vì thấy mấy chiếc xe rất hầm hố trâu bò, leo lên chắc nó vần cho tơi tả không còn ra con người), Tomorrowland (khu này dễ chơi hơn cả với chủ đề khoa học viễn tưởng liên quan tới vũ trụ, tàu ngầm, xe hơi, tàu lửa, các bưởi nên chơi cái Star Tours tới các dải ngân hà xa thẳm với màn ảnh 3-D hoặc đua xe Autopia), Fantasyland (thu hút hàng ngàn em bé với các nhân vật cổ tích như Bạch Tuyết, Alice, Pinochio, Peter Pan…với các rides nhỏ, ngắn, xinh xắn đầy đủ sắc màu) và cuối cùng là Mickey’s Toontown với một thành phố xây dựng màu mè lòe loẹt rất fancy cùng các ngôi nhà của Mickey, Minnie. Nói chung cái con Mickey này moi tiền của các em bé hem biết bao nhiêu mà kể. Dù chỉ là một con chuột tầm thường nhưng nó lại được liệt vào hàng đại gia có riêng vương quốc đầy các building hiện đại, lại có một chương trình parade rầm rộ ở trung tâm theme park mỗi chiều với các hot girls nhảy múa tưng bừng và đầu chuột còn được thiết kế hoành tráng ở World of Color để mồi khách. Nói chung ông tổ Walt Disney hồi đó từ một mộng ước chân thật và bình thường tận đáy lòng đó là tạo nên một vương quốc cổ tích với các nhân vật mình hằng tưởng tượng cho các em thơ có ngờ đâu hôm nay công ty mang tên ông đã mần ăn thành công quá xá mạng, ngừi đi chật như nêm cối từ mờ sáng tới đêm khuya, đồ ăn thức uống áo quần đồ chơi bán tràn đìa vẫn có cả ngàn ngừi lao vào mua lấy mua để như thể ngày mai là ngày tận thế.

Tóm lại, Disneyland Park là một thế giới rộng lớn, đầy đủ mọi cung bậc lý trí và đa cảm. Thích phiêu lưu mạo hiểm với cảm giác chết đi sống lại thì vào mấy ride hoang dã – núi thật, sông thật, tàu bè thật, chơi xong có khi quần áo tóc tai ướt nhòe, tim đập thình thịch như trống trận. Muốn tìm về những thứ mục ruỗng tối tăm bẩn thỉu ầy tinh thần tà đạo đã có Pirates of the Caribbean. Thích cảm giác khi xưa ta bé thần tiên hoa mộng trong trẻo ngọt ngào thì tới Fantasyland hay vương quốc của đại gia chuột Mickey. Còn cao hơn nữa là những ride mang tính ecstasy/thuốc lắc như Haunted Manson Holiday hay The Little Mermaid hay Finding Nemo Submarine Voyage vô cùng diễm ảo và đê mê kỳ thú. Cỡ nào cũng có. Nên mới có loại vé 5 Day để đi ròng rã 5 ngày mới hết được các cuộc chơi.

Nãy giờ tui đã nói rất nhiều để tạo overview phòng khi post hình thì không text được nữa. Cuối entry tui cũng sẽ post lên 2 video (nguồn youtube) để các bưởi xem các hình ảnh trong ride Haunted Mansion Holiday và The Little Mermaid, không biết có được hay không. Còn bây giờ là cảnh xếp hàng bắt đầu dzô cổng – cũng phải nói thêm là chỉ sau vài ba năm chưa way lại mà Disneyland đã thay đổi – bãi đỗ xe được chuyển từ khu Adventure Park qua hẳn bên kia đường, nhường chỗ cho Mickey. Từ parking lot đón bus đi qua lại bên 2 công viên. Và còn nhiều công trình mới vẫn đang được tiếp tục xây cất/bành trướng không ngừng:

Vô cổng rùi lấy bản đồ để gợi nhớ. Cách trung tâm một chút là lâu đài sừng sững của Disney. Nghe nói . Disneyland mở bên Paris ế ẩm vì lâu đài nhẹ kí hem thể so sánh được với những lâu đài cổ thứ thiệt từ các thế kỷ xa xưa của Âu châu. Lối ăn uống của dân châu Âu cũng khác, nên từ nhà hàng tới hotel đều não nề. Hem biết tình hình bi giờ ra sao nhưng ở đây thì đồng bào (du lịch) hưởng ứng rất nhiệt liệt:

Xuyên qua lâu đài một cú là gặp Fantasyland rất ăn hình và nhìu kỷ niệm ấu thơ:

Vòng qua Frontierland, sẵn có con tàu Mark Twain Riverboat sắp rời bến nên nhảy lên luôn:

Dọc đường đi có nhiều kỳ hoa dị thảo, có cả trò Splash Mountain nước bắn tùm lum:

Đang mùa Halloween nên Haunted Mansion rất đông khách. Ride này lấy cảm hứng từ bộ phim The Nightmare Before Christmas :

Parade của Mickey và đồng bọn – khá rùm beng rầm rộ, dù mềnh chỉ nhìn thấy được phần mông của Mickey do bạn ấy quá hot:

Tiện thể, đi thăm vương quốc của Mickey luôn:

Sau một hồi dạo chơi thì cả nhóm đã mệt lử và mò tới Big Thunder Ranch BBQ để ăn tối. Quán này bán mỗi đầu người $30, cho ăn baby rib và đùi gà nướng thỏa thích kèm các món Mỹ khác như bắp, đậu. Ăn khá ngon. Ca sĩ hát những bài hát cũ như Girl, House of the Rising Son… cùng tiếng la hét om xòm từ mấy cái rides trong khung cảnh Halloween cũng rất có không khí vui chơi:

Sau đó là nhảy qua Adventure Park coi Mermaid và show Aladdin. Hồi xưa mình coi Disney On Ice mấy show kinh điểi như Beauty and The Beast và cả Aladdin là dạng chơi toàn nhạc không có lời thoại. Còn Aladdin này là kịch nói kiểu “tân cổ giao duyên” thần đèn pha trò rất nhiều theo kiểu tấu hài với các cái tên wen thuộc như Lady Gaga, Facebook, Dancing with the Stars…được đưa vào. Khán giả cười nghiêng ngã, nói chung cũng khá là dễ dãi. Được cái trang phục đẹp với các kỹ xảo sân khấu (bay lượn, biến hình, thần đèn chui vọt ra, chuyển cảnh liên tục) làm rất hiện đại. Riêng tớ chỉ thích dạng musical như Disney On Ice vì mấy vở này là kinh điển,cốt truyện ai cũng biết, nhân vật nhất là công chúa hoàng tử này nọ không nên nói nhiều, mất đi không khí cổ tích. Chỉ cần nhạc hay là đủ rồi. Thần đèn ở đây còn quá bình dân hehe. Nhưng thôi kệ, coi như đổi món. Chụp được hình rạp hát:

Trong khi chờ xem World of Color thì có disco ngoài trời chơi nhạc rất bốc toàn giới trẻ đứng nhảy nhót rất sung:

Post thử 2 video trên youtube về ride Haunted Mansion và The Little Mermaid:

Tóm lại là tớ đã có 1 ngày rất vui ở Disneyland

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s