Quick review: Immortals, Martha Marcy May Marlene

1. Hôm nay vừa hoàn thành một cái test nên có hứng ngồi làm một entry dài về 2 phim tui mới xem. Test này làm mình nhớ lại câu chuyện về thanh tra tới lớp trong Con cái chúng ta giỏi thật với một lô câu trả lời có sẵn “1942, ba em…” trong đầu cậu học sinh. Có điều giám khảo của tui kỳ này tưởng được gặp ngừi Mỹ ai ngờ gặp một ông to cao đen đen tóc xoăn xoăn như gốc Trung Đông, nói tiếng Anh rất nhanh và khá khó nghe. Tóm lại gặp Mỹ gốc vẫn tốt hơn nhưng đã vào cái thế này đất hem nghe trời thì trời phải nghe đất vậy. Đã vậy ông này còn chơi tricky đang hỏi mảng này nhảy vụt sang mảng khác không hề báo trước để thử phản ứng của mình. Rồi cũng xong. Cũng nhận được thư chúc mừng, khi đó ổng mới nở nụ cười. Ôi một ngày đáng nhớ!

2. Cả 2 bộ phim tui sắp review hôm nay đều thuộc dạng “ngoài luồng” so với sở thích của tui. Đi coi 2 phim này nó cũng giống như kiểu move into the dark side vậy – đến với cái vốn không thuộc về mảnh đất quen thuộc của mình. Nhưng cảm giác đọng lại thì rất khác. Một kinh nghiệm không tồi. Immortals, hiện đang được nhắc đến trong thế so sánh với 300, là bộ phim giành cho các chàng trai trẻ hay những cậu thanh niên đang mãi mê với trò chơi “Modern Warfare 3”. Diễn viên chính trong phim, Henry Cavill, cũng chính là người sẽ vào vai Superman trong bộ phim sắp tới của Zach Snyder (đạo diễn 300), nên ngừi ta lại càng so sánh. Với tui, một người ngoại đạo, Immortals không thể so sánh với 300 dù nó cũng có những chàng trai lực lưỡng cuồn cuộn cơ bắp, những warriors giáo mác sáng ngời chí làm trai dặm nghìn da ngựa gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao, những cuộc chinh chiến khói bụi mịt mù trong một cảnh giới như game. Cũng như Zach Snyder, đạo diễn của Immortals (nổi tiếng qua bộ phim giàu hình ảnh và màu sắc The Fall) cũng xuất thân từ giới quay video nên phim anh này rất dồi dào về màu sắc và mạnh về hình ảnh.

Khác với 300 là cuộc chiến gữa các nền văn minh, Immortals là cuộc chiến trong thế giới giữa con người và các thần linh, là sự pha trộn giữa thần thoại và huyền thoại. Phim lấy bối cảnh chính là Hy Lạp trong cuộc chinh phục hung tàn của bạo chúa Hyperion (Mickey Rourke). Tên vua khát máu này đang ra sức tìm kiếm cây cung Epirus từ đó hắn sẽ bắn đi những mũi tên chói lóa giải phóng cho các Titans đang bị giam giữ và dùng bọn này cùng đội quân của mình lật đổ giới thần linh trên đỉnh Olympus, từ đó hắn sẽ thành bá chủ trên tàn cõi. Trong khi đội quân hung hãn của Hyperion ra sức tàn phá và san bằng các làng mạc, đã nổi lên một chàng trai dũng cảm Theseus (Henry Cavill) mà theo tiên đoán của trinh nữ Phaedra (Freida Pinto) thì chính chàng trai này sẽ là người có thể chống lại và chặn đứng cuộc chinh phạt của Hyperion. 20 phút cuối phim là cuộc chiến đấu long trời lở đất giữa Theseus và phe Hyperion với âm thanh và hình ảnh bạo lực một cách lộng lẫy huy hoàng.

Hyperion, nhìn mặt cũng biết anh ấy tràn đầy tham vọng

Theseus, phim còn có rất nhiều những trai đẹp cơ bắp cuồn cuộn đến mức siêu thực như thế này

Poseidon đây, cùng một số thần linh đáng kể đeo toàn vàng nhìn rất kiêu sa khách:

Nói chung nội dung phim thì có nhiêu đó thôi các bưởi àh. Phim này thiết kế Hy Lạp y hệt như trong game với thành phố âm u nhiều thành quách và ngóc ngách cùng  những màn chặt đầu, phóng thương xuyên cổ máu me tung tóe không thương tiếc. Đầu lăn lông lốc, lục phủ ngũ tạng bắn tóe vào mặt người xem cùng máu me đen ngòm lênh láng giọng nói ồm ồm như kiểu death metal. Bạo lực đã được nâng lên thành một đẳng cấp mới (ultra-violence) nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng chưa bao giờ cảnh bắn giết đâm chém lại được làm đẹp đến như vậy. Ngoài giai ngon gái hot, trang phục công phu cầu kỳ thì các pha bạo lực rực rỡ có thể làm người xem choáng váng trong giây lát:

Chưa kể tới nội dung, chỉ riêng trang phục cho nhân vật cũng đã khiến bộ phim trở nên nắn nót và chải chuốt. Thế giới kỳ ảo trong phim cũng mang tới một không khí lạ lùng. Nói như một nhà sản xuất của Immortals thì “300 là từ  truyện tranh tới màn ảnh rộng, còn Immortals là từ những bức họa (paintings) tới màn ảnh rộng” :

Gái này ngày càng trở nên hấp dẫn sau khi thoát thai từ Slumdog Millionaire. Trong phim gái vào vai Phaedra luôn sát cánh bên Theseus. Khi Theseus bị thương gái liền chữa trị, nhưng chữa trị đâu được vài ba phút thì có lẽ cũng nhận ra giai này được tạo hình quá ngon lành với cơ bắp cuồn cuộn nên gái đã quyết định nhậu luôn giai. Không ai hơi đâu mà đợi mà chờ. Thế mới biết công nghệ máy tính bây giờ thật kinh khủng tài tình!

Coi phim dành cho young male có cái hay là đầu óc rỗng không hem phải suy nghĩ lâu la. Cốt truyện là chuyện nhỏ, action mới là đáng kể. Sex táo bạo, dứt khoát. Như gái trong phim, thấy giai ngon đâu cần nói năng trao đổi gì nhiều, chỉ cần một động tác là xong. Cảnh sex đến đột ngột và đi cũng chóng vánh nhưng mà là “sex hợp lý” vì liên quan tới cốt truyện. Như các chiến binh thấy có đầu là vung dao lên phượt một đường bén ngót. Bao chiến sĩ anh hùng  lạnh lùng vung gươm ra sa trường. Người đẹp một cách phô phang lộ liễu rất graphic. Câu chuyện cứ thế tuôn chảy như một cái cớ cho những cảnh action nên người xem đứng ở vị trí chiêm ngưỡng hơn là liên hệ với nhân vật. Bạo lực dày đặc và gớm ghiếc nhưng nhìn rất fake nhiều khi máu bắn tóe ra như dải lụa nên coi phim có cảm giác ngồ ngộ. Nó đẹp nó fake nên không thấy bạo lực kinh khủng. Nên Immortals là một cuộc dạo chơi tới một thế giới khác hẳn những gì quen thuộc bạn vẫn thấy hàng ngày.

2. Martha Marcy May Marlene là bộ phim nghệ thuật chi phí thấp kể về một cô gái đánh mất identity của mình sau hơn 2 năm sống trong một điện thờ (cult) kiêm nông trại. ImmortalsMartha Marcy May Marlene lả 2 phim trái ngược nhau hoàn toàn. Immortals là phim đầy những nhân vật đẹp/ác hay cảnh trí hoành tráng tới mức siêu thực với những âm thanh lỏang xoảng rộn ràng tràn ngập trong khi Martha Macy May là bộ phim về những con người bình thường hoặc nhìn rất bình thường không hề chải chuốt điểm trang ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, trong một đời sống thường nhật. Phim là một lát cắt đầy u uất và u uẩn về một cô gái nhỏ đang cố quay lại cuộc sống bình thường sau một biến động lớn trong đời.

Thật tình cờ, tui coi phim này trong cùng ngày mà buổi sáng hôm đó tui đọc được một bản tin trên yahoo về một người đàn ông 40 tuổi đã cưỡng bức một cô bé 13 tuổi, sau đó hắn còn dụ dỗ bạn trai của cô bé (14 tuổi) làm chuyện đó với em này khi em đang mê mệt dưới tác dụng của rượu. Bản tin, như muôn ngàn bản tin khác mà bạn thỉnh thoảng vẫn đọc thấy hàng ngày, đã để lại một dư vị đắng chát, chán chường về một thế giới vẫn còn quá nhiều những kẻ bệnh hoạn, xấu xa và hèn nhát.

Tui không thường xem những bộ phim dạng như Martha Marcy May Marlene. Phần vì các rạp phim ở Mỹ hiếm hoi lắm mới chiếu dạng phim này. Phần vì những phim như thế này thường rất disturbing dù mạch phim chậm chạp, rề rà như kiểu sóng ngầm cuồn cuộn dưới lớp vỏ ngoài tĩnh lặng êm đềm. Với kinh nghiệm của một người xem phim nghệ thuật chi phí thấp, do phim ít có action (dạng hòanh tráng loảng xoảng) hay kỹ xảo hoặc diễn viên ngôi sao hào nhoáng, phim thường tạo sức nặng (intense) qua sex hoặc murder hoặc illusion hoặc chiều sâu và những giằng xé về tâm lý, giữa những con người bình dị bình thường. Đặc biệt, sex trong những phim nghệ thuật như thế này là dạng sex rất disturbing và đôi khi còn rất sickening, nếu không bị raped thì cũng là abusive hoặc những ức chế nào đó. Thế nên, ngay từ những phút đầu tiên, dù cách xây dựng nhân vật Martha đã kỳ quặc lạc lõng ngay từ đầu tui vẫn cảm thấy bình thường và có thể hòa nhập được ngay vào thế giới của nhân vật cùng những hành vi kỳ quặc của em.

Phim cũng tận dụng một trong những kỹ thuật gây shock đó là cho nhân vật khỏa thân hoàn toàn trong những tình huống rất bẽ bàng. Nói chung, việc các nhà làm phim cho nhân vật trần truồng trên màn ảnh dạo này rất khó để gây ấn tượng bởi nó được khai thác quá nhiều. Trần truồng nhục cảm, trần truồng hài hước, trần truồng thanh cao (vẽ tranh),  trần truồng đột ngột trớ trêu kỳ quặc xuất phát từ dằn vặt tâm lý khiến người ta không biết mình phải xử lý cảm giác ra sao trước sự đột ngột ngang trái này. Nhưng sao tui coi cảnh nude trong Marth Marcy mà chẳng hề cảm thấy gì cả, có lẽ vì cá nhân đã bắt đầu mệt mỏi với những kiểu quay trần truồng (từ đằng sau, che đi chỗ cần che, như một phản ứng tâm lý …) Lâu rồi không coi phim nghệ thuật, nhưng khi coi cảnh Martha nằm trằn trọc không ngủ được trong đêm khuya trong ngôi nhà nghỉ mát ven hồ của người chị (đang cùng bạn trai cố gắng có con) , tui chợt nghĩ ngay tới một cảnh tượng/âm thanh oái oăm nào đó và mong là sự e ngại đó sẽ không thành hiện thực, nhưng té ra dự đoán của tui lại đúng. Và khi đó, tui bắt đầu cảm thấy không còn muốn xem tiếp bộ phim. Bất kể cảnh tiếp sau đó có gây shock tới mức nào.

Elizabeth Olsen, vai chính, nhận được rất nhiều khen ngợi từ giới phê bình cho vai diễn nhiều giằng xé của mình

John Hawkes (phim Winter’s Bone) với vẻ đáng sợ cằn cỗi của một cult leader nơi mà việc giao cấu với các em gái (anal sex) được xem như một nghi lễ hiến tế.

Cuộc sống của bạn sẽ tiếp diễn như thế nào sau khi ra khỏi một cult? Khi mà cơ thể bạn đã bị xâm phạm và để lại những ám ảnh khó quên? Ngoài những chi tết gây shock, Martha Marcy May Marlene là một câu chuyện trúc trắc khi mà hiện tại và những ám ảnh/hoang tưởng của Martha cứ pha trộn lẫn nhau một cách tùy tiện, tự do và phóng túng, không cần tới một ranh giới nào. Bạn phải quyết định đâu là thực đâu là ám ảnh, mà chúng cứ thay phiên nhau liên tục. Phim có những hình ảnh/cảnh quay rất thơ mộng, nên thơ, những giây phút bùng nổ, những rối loạn hoảng hốt, và có khi ngay chính mối quan hệ tình dục giữa (vợ chồng) người chị cũng có chút gì đó cằn cỗi và mệt mỏi… Một không khí uể oải depressing hầu như không thể thiếu trong những bộ phim dạng như thế này.

Tui hoàn toàn không có ý chê bộ phim này. Cũng như hoàn toàn trân trọng thông điệp và vấn đề mà bộ phim muốn đề cập tới, một vấn đề hầu như muôn thưở và vẫn luôn nhức nhối trong xã hội hiện nay. Tui chỉ nghĩ, đây là bộ phim mà thỉnh thoảng xem như một cách thay đổi sự cảm nhận cũng như khả năng sáng tạo nơi đạo diễn. Xem  để thấy cách người làm phim tiếp cận và lột tả một vấn đề gai góc, để thấy sự đa dạng của nghệ thuật và để suy nghĩ về cuộc sống này.

Advertisements

11 thoughts on “Quick review: Immortals, Martha Marcy May Marlene

 1. Tình hình là mấy bưởi gái ko nên xách động khi xem mấy trai cơ bắp cuồn cuộn như Immortals hay 300 nghe hem, toàn hàng fake cả thôi :D. Ngay cả Brad Pitt trong Troy còn là hàng fake nữa là mấy trai bá vơ này :P. Mà kể ra càng ngày càng khó đoán được gu phim của chị Pink. Ko ngờ cái thể loại như Immortals này mà chị cũng coi. Trong khi Real Steel sâu sắc ấn tượng hơn thì lại hem xem. Giờ mà ngồi đoán tuần này chị Pink coi phim gì là pó tay chịu chết roài đó. Ôi phụ nữ…

  P/S: Mong đợi review Tintin của chị Pink. Em định cuối tuần này đi coi lại lần 2. Hehe

 2. Hừm, ta viết cả Immortals lẫn phim nghệ thuật mà théc méc là seo? Có vậy mới tìm ra cảm giác mới lạ cùng công nghệ . Cứ phim nào weird weird một chút là mềnh có mặt nên em có thể nói gu xem của chị Pink rất là weird =))

  Hic Tintin ở đây cuối tháng 12 mới chiếu, từ giờ tới đó tàn phim family cho các em bé với phim rình Oscar cho ngừi lớn suy tư không à.

 3. Hay chị Pink mở mục “Pink’s Pick” hay “Pink’s Choice” để ai kô hợp thể loại nào thì biết đường tránh cho đỡ tốn xiền.
  Hai phim này cũng kô phải gu em nhưng đọc bài thấy giải trí. Immortals mà action bùm bùm như thế thì giọng death metal ồm ồm có khó nghe cũng don’t care.

 4. Happy Thanksgiving Pink!

  Em tính mua sắm gì không? Mua được gì nhớ post lên khoe cho chị coi ké với hí.

  Chị tính về dưới kia mà con chị đang bệnh. Nếu đi được thì đến tối nay mới quyết. Ở lại đây thì đi shop nhiều hơn, có thì giờ hơn. Về dưới kia thì ăn uống xả láng hơn nhưng lại ít được đi shop hơn. Hehe…

 5. Happy Thanksgiving chị Tris! Chị có đi Black Friday không?
  Em thì mới shop được sơ sơ vài món nhưng rất happy, toàn đầm không àh. Em không đi Black Friday vì không kiên nhẫn xếp hàng mà nghe “bọn xấu” (hí hí) đồn là mấy cửa hàng đó rao to để kéo dân chúng tới chớ chỉ có vài món vèo một cái là hết nhẵn.

  Mong bé khỏe để chị có được Thanksgiving ăn uống xả láng ở quận Cam nhe. gì chứ road trip là em mê lắm 😛 mà tối nay mới quyết có sợ kẹt xe không?

 6. ủa…Marcy sống trong ngôi nhà ven hồ với mẹ mà, đâu phải chị.Chính vì đó là người mẹ nên bộ phim mới hay như vậy.Khi Marcy còn nhỏ thì người mẹ đã không chăm sóc cô chu đáo, bỏ mặc nên Marcy mới chông chênh về tâm lý sau này như vậy……(Mình mới coi xong thấy hay quá nên lên mạng xem có ai coi phim này chưa, thấy bài này hay hay nên comment tí…có gì không phải ban đừng giận nha… 🙂

 7. mình mới check lại, đúng là sister, sorry bạn nha (nhưng mình nghĩ nếu đó là mẹ thì sẽ hay hơn rất nhiều, khi biết đó là sister thì thấy tụt cảm hứng quá….)

 8. có gì đâu mà tụt cảm hứng bạn. Dù là mẹ hay là chị thì vấn đề nó cũng nằm chính trong bản thân Marcy mà —phim tập trung vào những dằn vặt và hoang tưởng trong nội tâm cô bé và đó là đường dây tâm lý chính xuyên suốt bộ phim.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s