Năm mới, bố đường & chuyện thanh danh

pic: st

1. Tết. Đua đòi cùng bạn bè blog khai bút đầu năm mới chứ entry này thật ra tàn viết nhảm mặc dù về tinh thần thì tớ cũng tràn trề hy vọng như mọi người.

2. Chợ Tết: Ngoài những món cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, dưa món, thịt kho hột vịt, cành mai cành đào thì Tết của tớ khá đơn giản, hầu như chẳng mua sắm thêm gì. Chợ hoa thì đi đúng một buổi để coi không khí pà con mình đón Tết. Hoa lan đắt kinh hoàng. 29 tới nơi gòi mà vẫn còn treo giá cao đến thía thì đến ở giá mất trời ơi. Em K. bảo: “Hôm wa Trader Joe’s mới mang ra loạt hoa lan đẹp và rẻ hơn chợ Tết Bolsa nhiều mà dân Việt Nam đánh hơi nhanh lắm, mới mang ra vài tiếng là hết sạch làm em phải chạy sang Trader Joe’s ở Irvine mới có hàng”. K là cô bé thông minh, lém lỉnh, mình với nó hay tán nhảm chuyện trên trời dưới đất, từ chuyện học hành tới mua món gì ở chợ. Hôm qua đi chợ cũng chỉ để mua thêm vài gia vị lặt vặt với vài hộp tôm Ecuador size lớn cả không đầu lẫn có đầu, lại phát hiện thêm loại tôm to đã bóc vỏ lấy chỉ đen sẵn rất thuận tiện cho những ngày lười biếng và đói kém thế là mình dzớt luôn, thêm mấy hộp mì Udon và Ramen Hàn Quốc bao bì rất đẹp. Bọn Tàu khựa thật đúng là cáo già gian ác. Chai Maggi loại bự mình vẫn ăn thứ Made in Germany “Since 1889” vậy mà bọn Tàu dám làm cái chai kích thước mẫu mã y chang chỉ thiếu mỗi dòng chữ danh giá “Since 1889” suýt nữa cầm nhầm. Nước tương của bọn chúng nghe đâu làm từ tóc từ bệnh viện nghe xong nổi hết cả da gà da vịt. Bột nêm Knorr thì nghe lời em K. mua loại Made in Canada thay vì loại của Tàu khựa mẫu mã cũng y chang chỉ có hình con gà bự xôi thịt tròn quay. Vui chân ghé vào bên trong Phước Lộc Thọ coi pà con ăn uống mua sắm Tết. Từ khi tới Cali đây là lần đầu tiên mình bước chân vào Phước Lộc Thọ, thấy pà con (chắc là từ các nơi khác đến) đang ngồi ăn uống xì xụp rất ngon lành các món Việt cổ truyền như phở, bột chiên, ốc len xào dừa, ốc bươu, hột vịt lộn, gỏi đu đủ, khô bò. Hàng áo quần thì xanh đỏ tím vàng chen vai cùng hàng loạt tiệm vàng hột xoàn trông thật hào nhoáng! Một ngừi mình biết có tiệm Beauty Supply ở Little Saigon hay nói dân Cali mua bán khó khăn kì kèo, lấy của họ được đồng nào cũng khó như vắt nước ra từ đá. Mình nghĩ đó chẳng qua vì làm ăn ở Cali cạnh tranh nhiều, người ta có nhìu cơ hội chọn lựa, có nhiều tiệm để đi, biết nhiều good deals, thì họ chẳng dại gì vung tiền ra bừa phứa. Như Phước Lộc Thọ, ai nhớ ai thèm hương vị Việt Nam thì vào, xe du lịch đưa người từ Việt Nam tới tham quan, dân tiểu bang khác tới vui chơi ăn uống, chứ người ở Cali rành rẽ nơi này nơi nọ thì họ chẳng vô đó ăn uống mua sắm xôm tụ làm gì. Nhưng dù sao thì có một Phước Lộc Thọ ở Bolsa tạo nên một cái gì đó Việt Nam thì cũng là một nét đáng quý rồi!

pic: st

3. Bố đường. Đi ăn tiệc ở nhà bạn. Mình ngồi lật coi hình thời trang trong quyển In Style (tờ này có thêm phiên bản khổ nhỏ coi rất chán, báo thời trang mà làm khổ nhỏ coi không được) thì có một ông cỡ trung niên tới bắt chuyện. Đại loại là mày/em/cháu có thích theo nghề modeling hay không. Haha, câu này nghe quen rồi. Giống như bạn vô trong hiệu sách, tiệm cà phê mà cầm mấy tờ báo lá cải hay tạp chí thời trang coi thì thế nào cũng có một vài chàng trai tới hỏi vài câu liên quan tới nghề làm mẫu như một lời làm quen đáng giá. Chắc họ nghĩ con gái nghe cái gì dính tới model là khoái! Ông này cũng nói là ờ, mày/em/cháu cũng có thể chụp những photo như thế này. Mình cũng chỉ còn biết lắc đầu. Ổng hỏi mình sinh ra ở đây hay từ nơi khác đến v.v và v.v Mình cũng hỏi ông là người gốc nước nào. Anh nhí nhảnh: “Đoán thử xem!” Mình thấy bác này có đặc điểm tóc tai cùng nhân dạng giống mấy chú đạo Hồi mà hem dám nói, chỉ hỏi mé mé: “Phải nước đó liên quan tới dầu mỏ hay không?” thì anh nói :”Không. Nước này liên quan tới trí óc (brain)”. Hỏi ra thì té ra đó là Jerusalem. Khậc khậc. Đến chết mất! Anh thích phụ nữ châu Á vì họ trẻ lâu và slim. Anh/chú/bác sau vài câu tán nhảm vô bổ và vô hại đã ngỏ ý mời mày/em/cháu ăn lunch vào ngày mai. Thế cơ chứ lị!

4. 4 giờ sáng: Hôm Thứ Tư vừa rồi đi Los mình dậy từ gà gáy. 4 giờ sáng, ra pha cà phê, thấy garage nhà đối diện mở toang hoang, lộ ra hai chiếc Toyota bóng lưỡng mông to mông nhỏ. Garage này có một ông già Việt Nam tối ngày loay hoay ở garage. Sáng đánh xe ra cho vợ (bệ vệ và hung dữ như gấu mẹ vĩ đại hay em bé Liên Xô) sau đó đem lồng chim ra tắm rửa. Tối lại đánh xe vào. Một ngày mở cửa garage hết tám mươi lăm lượt. Xong ông đứng hoặc hút thuốc hoặc ngửa mặt nhìn trời hoặc tắm cho chim nói chung rất ảnh hưởng tới privacy của ngừi khác mà ngừi đó chính là tui. Tối qua chắc ra vào một lúc rồi quên khóa cửa luôn. Ông này thuộc thế hệ Việt Nam cũ với những thói quen rất điển hình: tối ngày loay hoay lọ mọ lau chùi 2 xe hơi (Toyota) cho nó bóng loáng lên như một cách phô trương rất Dziệt Nam, coi cuộc đời chỉ có thứ đó là wan trọng hàng đầu, thùng rác ngừi ta một tuần đổ 1 lần Thứ Tư đổ rác tối thứ Ba mới đem ga thì ông đem ra xong để ươn ê dầm dề ngày này sang tháng nọ cái thùng rác ngoài đường (trước cửa garage) rất ảnh hưởng tới mỹ quan khu phố nhỏ nội bộ. Nguyên một dãy nhà cùng phía nhà ông hình như tàn ngừi Việt Nam lạc hậu tham lam hết hay seo mà hè nhau thùng rác đem ra để ươn ê không chịu đem vào. (Kiểu này chắc mỗi khi đổ rác phải mở cửa garage.) Một là lười biếng, hai là cái kiểu đầu óc tư duy lấn chiếm lòng lề đường của Việt Nam, thùng rác trong garage không để phải đem ra ngoài để mới ưng cái bụng. Kết quả là tuần gòi có một hero dấu mặt đã lấy cây xô ngửa hết mấy cái thùng rác đó xuống như một lời cảnh báo dằn mặt. Rồi còn có thêm một bà rất đáng ngờ cứ mỗi tối Thứ Ba rạng sáng Thứ Tư là đẩy chiếc xe nôi với cây sào dài đi móc bịch, bới thùng rác. Nếu không để lấy đồ thì cũng là thu gom giấy tờ liên quan tới identity, thông tin cá nhân của người ta. Thật là nguy hiểm! Nhà tui canh đến sát giờ xe rác tới mới đem thùng ra vì sợ bả bới móc giấy tờ!

5. Password: Năm mới cũng là lúc tui phải tư duy ra một lô password dài hàng cây số sau vụ hack của Zappos. Trước giờ mình vốn quá lười, chỉ xài chung một password mà password lại ngắn để gõ cho nhanh. Bây giờ tụi nó bảo phải chọn những từ rời rạc, kí tự ngoằn nghèo , chữ nghĩa hem có trong từ điển mới an toàn. Thì đó là người Mỹ. Chứ tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ta giàu có thế, lo gì hem tìm ra password. Từ “rau đắng sau hè“, “lá đổ muôn chiều“, “xênh xang võng lọng“, “mèo mửa 2012” đến “Đi đâu cho thiếp theo cùng“. Cứ vài lần như vậy là bọn hacker khóc thét ngay!

6. Kim Kardashian: Vương triều dòng họ Kardashian đang lâm nạn sau khi Kim nộp đơn ly dị người chồng Kris Humphries chỉ sau 72 ngày. Nói chung Kim Kardashian dù hem tài cán gì nhưng vọt lên đà danh vọng và giàu sang phú quý chỉ vì cô này mang hình ảnh và concept của một cô gái bình thường bỗng nhiên một ngày kia trở nên nổi tiếng, giàu có và thành công và là ước mơ của hàng triệu cô gái khác. Vọt lên đài danh vọng sau một scandal về sex tape, Kim tận dụng tất cả mọi cơ hội để lên báo đài, để vơ tiền, để nổi tiếng và get attention của mọi người. Cả gia đình Kim Kardashian mần ăn rất ghê, từ reality show trên kênh E! cho đến label thời trang Kardashian Kollection bán ở Sears, rồi đến những lần tới chơi trong các hộp đêm hạng sang hay event đình đám ở Las Vegas hay New York của Kim đều được trả tiền có khi lên tới 600 ngàn đô là cho 1 chuyến viếng thăm. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như đám cưới của Kim với Kris đã mang về cho Kim hơn 100 triệu $$$ từ tiền quay phim tới các bức ảnh chụp độc quyền đám cưới. Sau khi ly dị (mà đám cưới giờ đây trở thành một cơ hội kiếm tiền chớp nhoáng và làm business của Kim trong đó Kris Humphries trở thành vật tế thần), Kim đã làm nhiều người ở Mỹ nổi giận về sự tham lam, vật chất, giẫm đạp lên những giá trị truyền thống chỉ để nổi tiếng và làm business.

Vài giờ ngay sau khi nộp đơn ly dị, Kim lên máy bay sang Úc để quảng bá cho nhãn hiệu handbag của mình. Tất cả những gì cô ta mó tay vào đều dính tới chữ tiền. Giờ đây, tất cả những gì họ đụng tới đều trở thành toxic (bài đăng trên tờ New York Post). Những cuộc tẩy chay diễn ra rầm rộ. Các nhà tài trợ quảng cáo rút dù vì hình ảnh Kim Kardashian bây giờ gắn liền với những đặc tính tiêu cực và “phản lại các giá trị Mỹ”. Nhãn hiệu giày Sketchers không ký tiếp hợp đồng quảng cáo với Kim mà thay vào đó bằng hình một chú chó nhỏ. Tạp chí đăng hình bìa có mặt Kim thì doanh số rớt. TV show sụt giảm người xem. Áo quần giày dép của Kardashian Kollection không bán được rớt giá ào ào ở trong Sears. Nói chung, nói như người Mỹ thì “5 phút nổi tiếng của Kim Kardashian đã hết” và cô ta cùng gia đình trơ trẽn không biết xấu hổ cũng chẳng có tài năng gì đặc biệt của mình nên biến khỏi truyền hình, báo đài vì người ta đã quá chán ngấy sự giả dối, ích kỷ và thực dụng hám tiền của họ. Bà mẹ của gia đình bị kêu là “a pimp mother” =))

Kim đã từng từ chối không chịu đổi sang họ chồng sau khi đám cưới vì muốn giữ lại brand Kardashian. Nay bị quá nhiều người ghét bỏ, các công ty PR ra tay, không dám dính líu gì tới Kim mà chuyển sang ca ngợi mấy chị em kia như Khloe  cùng những người chồng của họ như một cách tách Kim ra khỏi nhãn hiệu Kardashian, giảm ác cảm nhưng những chiêu trò PR nhằm cứu vớt nhãn hiệu này hình như cũng không còn hiệu quả khi mà những chống đối ngày càng mạnh mẽ nhằm kéo chìm (cả) con tàu Kardashian.

Kim Kardashian mới đây đã khởi kiện hãng Gap vì một quảng cáo của hãng “làm tổn hại tới danh tiếng của Kim Kardashian”. Luật sư đại diện cho Gap đưa ra luận điểm đó là lý do kiện của gia đình Kardashian thật vớ vẩn vì thanh danh của một người chỉ bị coi là tổn hại nếu người đó thực sự có good reputation, còn như Kim Kardashian thì đâu còn thanh danh gì để mất. Những ngôi sao với danh tiếng vững chắc như Julia Roberts hay Taylor Swift là những người có thể khởi kiện với lý do thanh danh tổn hại còn Kim Kardashian (hay Lindsay Lohan, cùng hạng mục)  chỉ là số zero, tự phá hủy thanh danh của mình từ lâu và chẳng còn gì để mà gây tổn hại nữa.

Nói chung thì Kim Kardashian cũng giống như em Hoàng Thùy Linh Vàng Anh gì đó của ta. Cũng nổi tiếng lên sau một sex tape, sau đó cứ theo đà đó mà tằng tằng tiến tới và được biết tới như một mẫu người mạnh mẽ biết vượt thoát lên khỏi cảnh ngộ của mình để mở lối thành công. Mong là Vàng Anh (giọng hát rất ẹ chỉ có body là tỏ ra hot hot hehe)  sẽ không dẫm lên vết xe đổ của Kim Kardashian và gia đình khi mà mọi thứ đã vượt ra ngoài giới hạn và đi tới mức suy đồi, báng bổ lên mọi giá trị. Tớ thì thấy cũng đã tới lúc gia đình này nên biến khỏi spotlight vì reality show của họ xem nhạt thếch, giọng nói điệu bộ ưỡn ẹo giả tạo, cốt truyện vớ vẩn phù phiếm, mấy chị em chả có tài năng gì, nhan sắc cũng chỉ đến thế, còn bà mẹ cũng thuộc loại quá trơ trẽn hôm Kim nộp đơn ly dị ì xèo bà này theo đóm ăn tàn (tận dụng cơ hội) lên CNN nổ văng đất cát ca ngợi mấy đứa con của mình hết lời sau đó tung ra cuốn sách dạng hồi ký kể hết những chuyện điên cuồng hoang dại của mình, và những giày áo túi xách của Kardashian Kollection thì cũng quá tầm thường, nhìn qua rất giống với style ăn mặc của Kim:

6. Happy New Year! Chê bai thiên hạ vậy cũng đủ gòi. Chúc các bưởi một năm mới mạnh khỏe, may mắn và tiền của dồi dào!À khoe thêm một xí là hôm qua nói chuyện với đứa bạn mới hay ông thầy người Phi mà tui gặp hôm bữa là ông thầy nổi tiếng sát thủ hắc ám, 10 ngừi thi thì hết 8 người bị đánh rớt hehe. Nhớ lại thì ổng đúng là có nét của một sát thủ: mặt mũi điệu bộ lạnh lùng, hỏi rất ít nhưng tricky và logic. Mà tui hình như miễn nhiễm với những mẫu ngừi hắc ám lạnh lùng. Càng lạnh lùng lại càng thấy funny =))

Advertisements

17 thoughts on “Năm mới, bố đường & chuyện thanh danh

 1. Hi Pink! Chúc mừng năm mới nha! 🙂
  À, 22/4 có cái hội thảo điện ảnh ở UCLA, marcus sẽ qua dự, Mong sẽ được gặp Pink. 🙂
  Cho mình xin contact được không?

  • Chúc mừng năm mới Marcus! Vạn sự như ý!
   Vậy là marcus lsắp sang Mỹ hả? Thế nào cũng gặp được các bạn blog như Lừng, Lún và các chiến hữu khác dọc theo nước Mỹ. UCLA là ok quá rồi hihi. Không biết gặp marcus ngoài đời như thế nào nhỉ? Tớ cảm thấy vui vui, nhưng vẫn không thể hình dung ra.
   Riêng tớ thì không biết có gặp được marcus dịp này không, vì phải sau ngày 10 tháng 3 mình mới rời Mỹ bay về VN và sẽ ở vài ba tháng với ba mẹ như đã viết ở entry trước. Theo kế hoạch thì sớm nhất phải sau tháng 5 mới về lại Cali vì không thể thu xếp đi VN sớm hơn,
   Dù sao thì email của tớ là goldfish88888@yahoo.com, khi nào có dịp thì marcus nhắn mình nhé, đời còn dài, biết đâu sẽ có dịp. Chúc 1 chuyến đi vui và thành công!

  • Phải gọi là KillerFish mới đúng chớ. 🙂 Tớ cũng muốn gặp KillerFish và tớ thì ở sẵn đây :))

   • Ờ, dạo này đổi tên rùi, để dễ lừa đảo đó mà =))
    Khổ cái là goldfish vốn chậm, làm gì cũng đủng đỉnh “cá vàng bơi trong bể nước” nên chắc là hẹn bưởi si sau khi đi Việt Nam về sẽ trả lời. Còn hơn chục ngày nữa là về rồi nên suy nghĩ hem kịp 😀

 2. Happy New Year!
  Đọc đoạn ông Việt Nam lau chùi o bế xe hơi bóng lộn với cái bà đi móc bịch tức cười quá. Có khi ông kia vì canh bà móc bịch nên một ngày mới mỏ cửa garage tới mấy chục lần 😀
  Chúc Pink năm mới dồi dào sức khỏe, vui như chim sẻ và tung tăng như hoa bằng lăng!

 3. Thật ra chuyện o bế xe hơi bóng lộn và đẩy thùng rác ra đường chỉ là 2 mặt khác biệt của cùng một bản chất (nói theo kiểu triết học là “hai mặt mâu thuẫn của một thể thống nhất” gì đó): thói phô trương khoe của chăm chăm làm cho đẹp mặt mình còn môi trường xung quanh và người khác thì mặc kệ, miễn sao nhà mình sạch còn môi trường chung có bẩn cũng ok. Ông này và những người cùng cả dãy nhà đó làm mình nhớ tới 1 truyện ngắn của nhà văn Lê Minh Khuê về những người ở chung trong khu tập thể, ai cũng hè nhau đẩy rổ rá, bếp núc…ra đầy hành lang/lối đi chung để chiếm thêm diện tích.

  Ở đâu cũng cần có bề ngoài. Tớ không phản đối điều đó. Ở Mỹ cũng vậy. Đi mua sắm, giao du mà ăn mặc xuề xòa cẩu thả quá họ cũng coi thường và nhiều khi sẽ đối xử thô lỗ lạnh lẽo với mình. Nhưng coi trọng bề ngoài tới mức ích kỷ, chỉ ham tô vẽ hào nhoáng cho mình mà đẩy rác qua người khác thì đó là sự khoe mẽ với sự trả giá của người khác. Đó là điều không thể chấp nhận. Vậy nên, với những ai quá coi trọng bề ngoài, những kẻ sống hình thức, bạn phải coi chừng. Vì chuyện nó không chỉ dừng lại ở một vấn đề nghe qua rất hời hợt là “bề ngoài, hình thức” mà thôi :P.

 4. Thứ nhất là em nghĩ em Kim này thuộc dạng thông minh đấy chứ. Biết cách kinh doanh tên tuổi bản thân và kiếm đc kết sù dù em này ko có cái gì nổi trội. Điều này chứng tỏ em quá giỏi. Cái thứ hai là bà con bây giờ ngùn ngụt đòi anti em này chứng tỏ em này vẫn còn hot chán. Chỉ sợ ko ai thèm đếm xỉa thôi, chứ còn ghét là còn hot, và dĩ nhiên còn hot là còn kiếm đc tiền.

  P/S: Phải công nhân vòng 3 em này hot thiệt. Vòng 1 hot thì ai chẳng hot đc, vòng 3 hot mới quý

 5. vòng 3 em này có làm butt implants hay không thì vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi, Kim thậm chí chụp x-ray luôn vòng 3 và thiên hạ kêu lên là có “fake cakes” haha. còn ông xã cũ của Kim thì cho biết thực tế khi đã bỏ các miếng độn cùng các phụ tùng tạo hình ra thì vòng 3 của Kim không phì nhiêu như bên ngoài ngó vào é =)) Tóm lại, chị em nên tích cực dùng phụ tùng (1 trong những câu chuyện buồn cười nhất chị đọc được về nỗi thất vọng của đờn ông đó là anh chàng kia date 1 cô gái có vòng 1 rất to/khổng lồ, tới khi nhìn được sự thật thì anh chàng thất vọng ra mặt vì té ra đó chỉ là phụ tùng, còn thực tế chỉ là…”trái cau tươi rớt xuống cươi tau” mà thoai 😀 )

  • Trời em thấy người em Kim này to đùng, trông lực lưỡng chả kém gì đờn ông, ghê chết đi được. :< Em thì em chả thấy hot j hết trơn.

   • Kim nổi tiếng là “curvy” dù không cao lắm – 3 vòng rất rõ ràng. Ấn tượng “to đùng” của em chắc là vì vòng 1 với vòng 3 =))

 6. Thật sự hồi đầu e không hiểu vì sao Kim nổi tiếng, nghĩ bụng mình update thông tin liên tục mà sao không biết đây là ai ta ???

 7. vẫn vào xem các bài viết thường xuyên của chị thường xuyên đó chứ, nhưng ko có gì để nói lên e ko post bài thôi. Ôi chờ để xem The girl with the dragon tattoo mà nó lại ko chiếu rạp ở VN nữa. lại còn cái Tintin, đợt chiếu bận ko đi xem được, đợi nó được đề cử Oscar để rạp chiếu lại còn đi xem, thế mà…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s