đi ăn món nướng Hàn Quốc

pic: st

Nửa đêm qua thức giấc vì cổ họng đau rát, biết là lần này không thoát khỏi cơn flu đã đáo lui đáo tới suốt cả tháng nay chực tấn công. Sáng thức dậy, người ngầy ngật, ăn sáng qua loa rồi uống 2 viên thuốc cảm. Tác dụng tức thì. Cảm giác buồn ngủ lúc sáng sớm khi bị thuốc hành thật kinh khủng. Nhưng phải ráng thôi. Có ngầy ngật trong người, khi ngồi vào make up mới thấy cuộc sống đôi khi làm những điều nhỏ nhặt cũng thấy khó khăn. Như một phản xạ che dấu tự nhiên, mình đánh má hồng đậm hơn và bôi son đỏ, thêm chút mascara, vậy là nhìn vào chẳng ai biết mình sắp …ngã lăn ra vì buồn ngủ, vì thuốc, vì cả cảm giác uể oải khi đi làm trở lại sau những ngày sa đà vui chơi ăn uống mừng năm mới.

Buổi chiều, roommate rủ đi ăn BBQ Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên tớ đi ăn món (nướng) này thay vì lẩu hay những món thập cẩm chả biết là gì đa phần là cơm, hải sản xài, kimchi, soup chua cay, rồi món gì như canh cá mà cay thiệt cay và tanh rất tanh lại có nhiều xương mà có nước đục đục. Nhớ hồi quá lâu, phim truyền hình Hàn Quốc mới nhập về Việt Nam đang là mốt, làn sóng mới tinh khôi, các cô gái thi nhau tóc nâu môi trầm, con trai thì tóc bạch kim vàng tím, đi đâu cũng nghe bàn tán hết Cảm xúc lại tới Anh em nhà bác sĩ, và trong những tiệm ăn nhỏ trên đường Lê Thánh Tôn đã rạo rực giăng lên những tấm bảng chữ vẽ vuông vức, ngoằn nghèo, tanh tanh mùi cá cay cay mùi ớt xanh và hăng hăng kimchi với mức giá đắt ngang hàng sushi. Chúng tớ chui vào, ngồi ăn cung kính như đang thưởng thức thời trang “miệng nhai cơm búng lưỡi lừa cá xương”.

Rồi cũng chìm trôi. Trong tâm trí mình giờ đây Hàn Quốc có khi thu nhỏ lại một khoanh vuông vức là H Market trên đường Magnolia góc Garden Grove. Bữa nào hên thì chợ bày ra bán thêm một pack hầm bà lằng cá tôm hải sản rau ớt đủ để nấu một nồi lẩu nhỏ thanh tao. Hoặc Hàn Quốc là món lẩu cay và nóng chỉ vì mình thích món nước hơn là món khô. Một bữa ăn toàn thịt nướng nghe ra hơi nặng nề. Hơn nữa mình vốn không thích những món chiên xào ì xèo lộ liễu, dầu mỡ văng tung tóe. Nhớ có lần thử ăn món bò sizzling gì đó (Mongolia beef) họ đem ra một cái chảo nhỏ hình con rùa đen trùi trũi, trơn nhẵn, lai rai vài cọng hành tây, rùi thình lình đổ ụp một mớ thịt bò vào chảo nóng. Những chuỗi xèo xèo vang lên hoan hỉ cùng cuộn khói trắng mờ, đặc quánh, phủ bọc lên tóc tai mặt mũi cả mình lẫn người phục vụ một lớp gia vị gắt gỏng nồng nàn dễ dàng như người ta tẩm bột lên những con tôm ngờ nghệch. Rồi thêm những món ăn ồn ào kiểu Việt khác như bò né, chả cá… tất cả để lại cho mình cảm giác về sự phiền nhiễu, luộm thuộm. Nhưng chiều nay, người ngầy ngật ngất ngây, lại có lời rủ rê thử ăn một cái gì mới ở tiệm gần nhà. Tiện cả đôi bề. Tiệm gần nhà, có nghĩa là sẽ ăn mặc thật thoải mái, đi trong một tinh thần thoải mái.

Thì ra món nướng Hàn Quốc xem ra khá đơn giản. Bạn ngồi vào bàn có lắp đặt sẵn bếp nướng. Bên cạnh các side-dish là các dĩa nhỏ rau, măng, su hào muối chua kimchi các kiểu, là các đĩa lớn đựng thịt bò, thịt gà và thịt heo ướp sẵn. Bạn kêu món soup khai vị trong khi lai rai chờ thịt chín.

pic: st

Các món rau ăn cũng thường. Với mình thì thịt ướp hơi mạnh tay, gia vị mặn, ngay cả món soup cũng nhiều gia vị, sau đó ăn thêm một con cá nướng thì cảm giác nhiều dầu mỡ. Mặn và béo. Nói chung là vui vui nhưng nặng nề. Không tốt cho sức khỏe. Nói chung ăn thử một lần cho biết chứ tớ vốn không hảo một bữa ăn toàn món nướng thật đơn điệu, quá đậm về gia vị và dầu mỡ😛

Rồi 2 đứa lục đục ra về. Thấy hạnh phúc đôi khi thật đơn giản. Đó là có một nơi để trở về, pha một bình trà thơm, uống vài viên thuốc cảm, ăn nho, sau đó là tắm gội để rũ bỏ hết gia vị trên tóc tai áo quần, và nằm yên chờ thuốc ngấm để sáng mai thức dậy lại thấy yêu đời và không còn tự hỏi Korean BBQ là cái chi chi nữa=))

 

10 thoughts on “đi ăn món nướng Hàn Quốc

  1. Thực ra đồ ăn dân Á nói chung nêm nếm khá đậm vị, ko tốt cho sức khỏe chứ ko riêng gì đồ Hàn. Món Hàn chỉ có đặc sản là thịt nướng thôi, ngoài món này ra thì tất cả các món còn lại ăn quá thường so với đồ Việt. Ngoài ra nghe nói món thịt cầy của Hàn cực kì ngon. Loại thịt cầy này do tụi Hàn nuôi 1 giống nuôi đặc biệt và nuôi trong môi trường công nghiệp chứ ko phải loại chó nhà rồi bị lũ mất dạy đi bắt trộm. Nhưng do em nuôi chó và yêu chó nên anti món này

    • Ừa hôm qua đi ăn về 2 đứa cứ nói ăn cho biết chớ đồ ăn mình làm ở nhà tươi ngon, nêm nếm nhẹ nhàng hơn nhiều. Toàn thịt nướng lại mặn nên ăn mau ngán và không thể ăn nhiều, nên ngang miệng mà lại (vẫn còn) đói. Ăn mà nêm nếm quá mặn và quá đậm thì như bị overdose giống như người làm không để ý gì hết, mà nêm nếm không ngon thì lạt lẽo như ăn gỗ (không có cảm giác gì) nên ngẫm lại món ăn tự làm ở nhà là tốt hơn nhiều mặt – vừa ngon, tươi vừa rẻ hơn hihi, chỉ tốn công thôi.
      Chị hình như chưa bao giờ ăn thịt chó, giả cầy thì có, nhưng không thấy ngon. Nhưng phải công nhận người Bắc có nhiều món độc😛

  2. Bữa nào chị Pink thử đi Oliver Garden coi sao, nghe nói họ sắp có thêm nhiều món mới trên thực đơn healthy hơn chứ không chỉ có cà chua, mì ống với pasta nữa😀

  3. Không biết dân Ý ăn uống thế nào mà nhìn gọn gàng ghê, chắc do nhiều cà chua. chị thích ăn mì Ý kèm hải sản/nghêu sò. Có đứa bạn khoái spaghetti cứ nấu hoài nên chị đâm …ngán, ít thấy thèm đồ Ý. Đồ healthy chưa chắc đã ngon, nhưng oải hơn cả là đồ vừa nặng nề vừa unhealthy vừa tasteless =))

    • Ý chị gọn gàng là sao ạ? Em thấy ở đây họ ăn uống ko có sáng tạo gì hết, toàn là pasta với pizza, rồi biến tấu gia giảm cái này cái kia, mà em thấy cái nào ăn cũng như cái nào, ngán chết đi được. Em chỉ chiến đấu được 1 tuần ở căn tin, rồi phải tự nấu.

      • “gọn gàng” là slim á, ít thấy người Ý to mập nhiều như người Mỹ hehe, hay la vì chị không thấy nhiều người Ý mập nên tưởng dân Ý nhìn chung là “không béo phì”? Mà nhờ cái này mới biết em chutem đang ở Ý đó.
        Mì Ý chị thích nhất là ăn mấy con sò ở trên chứ không khoái pasta với sợi mì lắm. Bạn chị mê mì Ý tới mức tuần nào cũng ăn, nó nấu xong rồi mời chị nhiệt tình quá làm mình rất khó từ chối. Nó nói đại khái “nhiều món phải ăn dần dần mới thấy quen dần và thích dần”, mì Ý của nó là loại Angel Hair nhỏ bằng nửa sợi mì thường, nghe mĩ miều nhưng ăn cũng thế, chị ăn mãi chỉ thấy vậy vậy, chưa tới mức nhìn mà liên tưởng tới dĩa mì Ý trong album của Guns’N’Roses là mừng rồi, nhưng cũng chưa bao giờ tới mức nghĩ tới nó mà thấy thèm, phải đi ăn ngay.

        • Em thấy người Ý so với người Pháp, Bỉ thì đậm người (thấp và mập) hơn, còn so với Mỹ thì em ko biết hihi.
          Pasta ở Ý có hàng trăm hình dạng đi kèm với vô số các loại sốt, bạn em kêu là đủ để ăn hằng ngày trong 1 năm mà ko lặp lại đó chị. Hồi chưa chuyển qua đây, em có học 1 ông thầy từ Ý, cứ 10p là ổng sẽ nói câu: tin tui đi, pasta rất là quan trọng với người Ý (cái em học có liên quan đến food processing) làm em với nhỏ bạn cứ canh me ổng sắp nói câu đó là quay qua nháy nháy nhau cười😀.

  4. troi a, do Korean BBQ la` phai? cuo^’n rau vo ma` a)n me^. a`. Vay moi bo*’t ma).n va` heavy. Voi lai Korean thi dan xu lanh nen no an vay, dan Viet mi`nh la xu no’ng nen an uong thanh ca?nh hon.
    Vay Me^. het cu’m chua ? Duy cung bi. no’ ha`nh roi keo theo Nasal Infection, dau nhuc mi`nh may. Co’ hom dau qua’ the la` keo’ vo*. di an do Korean, hu’p cai soup tru*’ng ca’ cua no’, cay toa’t mo^` ho^i the^’ la` do*~ bi.nh mot chu’t

  5. hí hí Duy tại có đứa bạn mình nói cứ ăn thịt với rau chớ ăn All you can eat mà cuốn chi cho mau no haha, để bụng ăn soup với thịt only. nói vậy chứ mệ Pink cũng thử cuốn vài cuốn với salad, còn mấy dĩa rau kia cũng mặn lắm, cuốn vô chắc không khá hơn được, có củ su hào muối chua xắt lát tròn dẹt ăn giòn giòn mà cũng mặn chát luôn.

    Mệ đã đỡ bệnh cúm rồi, ban ngày đã có thể tung tăng đi lại cười nói, chỉ có điều nửa đêm về sáng là đau/sưng cuống họng, tới khoảng 7,8 giờ dậy uống cà phê nóng nó mới êm dần. Mệ Pink lên xuống theo mặt trời á. Duy mà đau nhức mình mẩy là nặng hơn mệ Pink rồi. Mệ mới bị sơ sơ là quất thuốc tơi tả, ăn nóng ăn cay khoảng 3 ngày là đỡ.

  6. oh, ALL you can to eat nen chu’ng no’ uo’p ma).n, chu vo Korean Res binh thuong thi` cai BBQ do an rat ngon. Ma Duy thi’ch may cai side dish cua tui Korean, nhieu khi hai vo chong Duy di an do Korea, vo an hai chen com voi may thu side dish do’ (co’ keu the^m ne^’u he^’t), khe^`u khe^`u va`i mieng cu?a mo’n chi’nh roi dem left over ve^` mai nau com an trua.
    Duy bi. Nasal infection ne^n bi. no’ ha`nh do’, chu cu’m thuong thi khong la`m gi duoc mi`nh dau, vi co chi’ch vaccine roi ma`.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s